บ้านทองกลับ (ปทุมธานี)

คาเฟ่เรือนไทยเปิดใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยากรักษาความทรงจำของคุณยาย และแบ่งปันสุขให้กับแขกทุกคนในเวลาเดียวกัน

บ้านทองกลับ หรือชื่อเต็มๆ “บ้านคุณยายทองกลับ” เป็นการนำชื่อคุณยายมาตั้งเป็นชื่อร้าน ซึ่งก่อนที่จะเปิดเป็นร้านอย่างทุกวันนี้ แต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นมรดกของครอบครัว และเจ้าของร้านก็จะใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่สำหรับพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์กับเหล่าเพื่อน พี่น้อง และคนในครอบครัว สำหรับนัดรวมตัวกินข้าว Hangout หรือนั่งจิบเครื่องดื่มชิลล์ๆ และด้วยบรรยากาศวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ลมพัดเย็นๆ อากาศปลอดโปร่งโล่งสบายแบบนี้ ถือเป็นขุมทรัพย์พักใจชั้นดีของที่บ้านเลยครับ

baan-thong-krub
นั่งชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา
baan-thong-krub

และด้วยจุดเริ่มต้นตรงนี้เอง จึงทำให้เกิดเป็นไอเดียระหว่างพี่น้องในครอบครัว ในการ “แบ่งปันความสุข” กับเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง และพัฒนาเป็นแขกทางไกลที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนแถวนี้ ว่าตรงนี้ยังมีพื้นที่เล็กๆ สำหรับผ่อนคลาย บรรยากาศเหมือนบ้านญาติผู้ใหญ่ในต่างจังหวัด เหมือนกับวลีที่คุ้นหูว่า “ตามสบายเลยนะ คิดว่าเป็นบ้านตัวเองเลย” ผมว่าก็เปรียบได้ไม่ขาด ไม่เกินเลยครับ

baan-thong-krub
baan-thong-krub

ตัวร้านเป็นเรือนไทยที่ตั้งอยุ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จากลายของไม้ที่แตกกร่าน สัมผัสได้เลยว่าบ้านหลังนี้อายุน่าจะหลักหลาย 10 ปี ก่อนหน้านี้จะมีพื้นที่ด้านขวาเป็นบ้านหลักสำหรับพักอาศัย และระเบียงตรงกลางสำหรับนั่งรับลมชมวิวแม่น้ำ หลังจากตั้งใจเปิดเป็นคาเฟ่ จึงได้เพิ่มเติมพื้นที่ด้านซ้ายมือเข้ามา เพื่อรองรับแขกที่มาเยือน ซึ่งในส่วนที่เติมเข้ามาใหม่ออกแบบเป็นห้องพักแบบไทยเดิม เพื่อให้ความรู้สึกต่อเนื่อง สอดคล้องกับบรรยากาศโดยรวม และได้รวบรวมภาพบรรยากาศต่างๆ ของครอบครัวติดไว้ที่ฝาผนังเพื่อให้เพื่อนบ้านทุกคนที่มาเยือนได้ทำความรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้าน และความอบอุ่นของครอบครัวนี้ครับ

baan-thong-krub
baan-thong-krub
ภายในอาคารหลังใหม่ที่สร้างขึ้น
baan-thong-krub
ภาพคุณตา-คุณยาย และครอบครัว

สำหรับแขกไปใครมาทั้งที จะให้เชิญเข้ามานั่งเฉยๆ ไม่เสิร์ฟอะไรหน่อยก็คงจะแปลกๆ ทางเจ้าของร้านเองก็เป็นคนที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว จึงเปิดเป็น Slowbar Cafe & Bistro สำหรับบริการอาหาร และเครื่องดื่ม ซึ่งมีเมนูทั้ง Coffee / Non-Coffee มีเมล็ดให้เลือกหลากหลาย สามารถเลือก Taste Note ได้ด้วยอยากได้โทนไหน Nutty / Dark / Fruity ได้หมดเลย

baan-thong-krub
มุม Slowbar สำหรับบริการเครื่องดื่ม
baan-thong-krub
เมล็ดกาแฟต่างๆ ที่เจ้าของร้านคัดสรรมาให้

ผมได้ลองเมนู Refresh ยามบ่ายๆ หลังทานข้าวเสร็จ อย่างเมนู Lemon Soda with Espresso shot — บอกเลยว่าดื่มง่ายมากก แบบง่ายสุดๆ แทบจะไม่ใช่กาแฟแล้ว แทบจะเป็นน้ำผลไม้ที่มีรสกาแฟเฉยๆ เลย ดื่มคล่องแปปเดียวหมดแก้วแล้ว รู้สึกว่าความเปรี้ยวของเลมอน และเอสเปรสโซนี่ช่างเข้ากันจริงๆ

baan-thong-krub

ด้านอาหารก็ดีงามไม่แพ้กัน มีครบทั้งคาว-หวาน Snack / Cake / Bakery หรือถ้าใครอยากฝากท้องที่บ้านทองกลับก็มีบริการเมนูข้าวด้วยนะ ข้าวหมูทอดเอย ข้าวแกงกะหรี่เอย ซึ่งทุกเมนูเป็นสูตรแบบ Homemade ที่ครอบครัวของเจ้าของร้านทำกินกันเองภายในครอบครัว สูตรอาจจะไม่เหมือนตามตำราเป๊ะๆ แต่อร่อยถูกใจแน่นอน เจ้าของร้านคอนเฟิร์มครับ!

ตอนนี้ร้านกลับมาเปิดให้นั่งภายในร้านได้แล้ว ช่วงสุดสัปดาห์คนอาจจะเยอะหน่อยนะครับ สำหรับใครที่หาที่ผ่อนคลายก็มาจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ชิมเค้ก นั่งรับแดด รับลมชิลๆ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยากัน สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถด้านหน้าศาลากลางเก่า จ.ปทุมธานีได้เลยครับ

baan-thong-krub

อาหารที่สั่งมา/ราคา
🍹 Lemon Soda with Espresso shot 120฿
🍰 Lemon Cheesecake 105฿
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/Wv1SfDNuDxHQYzj59
📌 ถ.ประชานิยม(แพขาว) ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี ปทุมธานี
⏰ 10.00 – 17.00 น. (หยุดวันจันทร์-อังคาร)
🚗 มีที่จอดรถ (จอดได้ที่ลานจอดรถหน้าศาลากลางเก่า จ.ปทุมธานี)
📞 062 097 4073
📲 Facebook: บ้านทองกลับ