บ้านตากะยาย (นนทบุรี)

คาเฟ่เปิดใหม่สีขาวชมพูสไตล์มินิมอล จากประสบการณ์ในการทำขนมกว่า 9 ปี รวมกับแรงผลักดันของคนสำคัญในครอบครัว ก่อร่างสร้างตัวเป็น "บ้านตากะยายคาเฟ่"

วันนี้พามาเยี่ยมคาเฟ่เปิดใหม่ย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี คาเฟ่สีขาวเล็กๆ ท่ามกลางพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่แบ่งออกเป็นมุมหลากหลาย และทุกมุมก็ออกแบบมาได้น่ารัก อบอุ่นมากๆ รวมถึงอาหาร ขนม และเครื่องดื่มเองก็จัดว่าคุณภาพเยี่ยมจนอยากนำเรื่องราวเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟังครับ

bantakayai-cafe

เมื่อเดินมาถึงร้านเราจะพบกับสวนหย่อมขนาดเล็กตกแต่งน่ารัก ด้านในสวนจะเป็นโรงเรือนสำหรับเพาะพันธุ์ต้นกระบองเพชร ซึ่งตรงนี้ก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกของเจ้าของร้าน ที่อยากลงหลักปักฐานให้น้องอยู่แบบมั่นคงปลอดภัย เนื่องจากเมื่อก่อนเวลาฝนตก ต้องวิ่งไปพาน้องเข้าร่มก่อน แล้วค่อยไปเก็บผ้า เรียกว่าห่วงน้องกว่าผ้าขนาดนั้นแหละคับ 555+

bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
บรรยากาศสวนหย่อมข้างร้าน
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
ภายในโรงเรือนสำหรับเพาะพันธ์ุต้นกระบองเพชร
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe

.
.
.

เดินต่อมาถึงหน้าร้าน จะมีต้นชมพูพันธ์ทิพย์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซากุระเมืองไทย ตั้งโดดเด่นอยู่หน้าร้าน ยิ่งถ้ามาช่วงฟ้าเปิดถ่ายรูปดีๆ นึกว่าอยู่ญี่ปุ่นได้เลยนะเอาจริงๆ และพอเดินเข้ามาข้างในร้านก็จะเห็นผนังด้านในสุดของร้านเป็นต้นชมพูพันธ์ทิพย์เหมือนกัน ผมคิดว่าเจ้าของร้านต้องชอบต้นนี้แน่ๆ เลยครับ

bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe

.
.
.

เดิมทีเจ้าของร้านมีชื่อเสียงจากการทำวุ้นลูกชุบ วุ้นแฟนซี มาอยู่แล้ว ด้วยประสบการณ์ขายมากว่า 9 ปี และด้านหน้าสุดของร้านที่ติดถนน ก็จะมี ร้านข้าวราดแกงตากะยาย เป็นร้านของคุณพ่อ-คุณแม่ตั้งอยู่ก่อนแล้ว เดิมทีเจ้าของร้านก็จะทำขนม ไปฝากวางขายที่ร้าน พอได้รับความนิยมมากขึ้น + ลูกค้าหลายคนอุตส่าห์ขับรถมาซื้อถึงที่ จึงเกิดเป็นไอเดียในการสร้างสถานที่แห่งนี้ และใช้ชื่อเดียวกับตอนที่ทำวุ้นลูกชุบ วุ้นแฟนซีขาย จึงเกิดเป็น “บ้านตากะยาย Café” ขึ้นมาครับ

bantakayai-cafe
bantakayai-cafe

นอกจากขนมที่อยากแนะนำ ทางร้านก็มีบริการอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอื่นๆ อีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวครบ ด้านอาหารทางร้านแนะนำเป็นเมนูผัดไทยกุ้งสด, กุ้งอบวุ้นเส้น, ข้าวผัดต้มยำ ฯลฯ ทำสดใหม่จานต่อจาน การันตีความอร่อยด้วยฝืมือคุณยาย จากร้านข้าวแกงตากะยายครับ

.
.
.

ผมมาถึงร้านช่วงสายๆ จึงขอลองเป็นเมนูเบาๆ ทานง่ายอย่าง Orange Coffee (65฿) และ Orange Cake (55฿) — เป็นคู่หูแพ็กส้ม รสชาติดี ทานง่าย ถ่ายรูปสวย เข้ากันแบบสุดๆ ครับ

bantakayai-cafe
Orange Coffee (65฿) และ Orange Cake (55฿)

.
.
.

ทานเสร็จแล้ว เดินชมรอบๆ สักหน่อย เพิ่งทราบว่าพื้นที่ของร้านไม่ได้มีแต่ด้านหน้าที่เป็นตัวร้าน และสวนเล็กๆ ด้านข้าง แต่พื้นที่ด้านในทั้งหมด ก็เป็นพื้นที่ของร้านเช่นกัน! พื้นที่ตรงนี้เป็นสวนของทางร้าน ซึ่งใหญ่มาก ทอดยาวไปจนถึงริมน้ำ นอกจากที่นั่งหลากหลาย มุมถ่ายรูปก็มีอีกเพียบ แถมด้านข้างของสวนนี้จะมีศาลาริมน้ำ สะพาน ชิงช้า และน้ำตกจำลองสำหรับถ่ายรูปด้วย — แอบสปอยนิดๆ ว่าต้นปีหน้าด้านหลังของสวนนี้จะเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวด้วยนะ รอติดตามชมกันได้เลยครับ

bantakayai-cafe
ทางเชื่อมสำหรับเดินเข้าสวนหลังร้าน
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
bantakayai-cafe
บรรยากาศที่นั่งภายในสวนด้านหลังร้าน
bantakayai-cafe

bantakayai-cafe
บรรยากาศศาลาริมน้ำ
bantakayai-cafe
น้ำตกจำลอง
bantakayai-cafe

ในช่วงแรกนี้ทางร้านยังเปิดบริการแค่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ เท่านั้น เพราะวันจันทร์-ศุกร์ เจ้าของร้านช่วยคุณยายขายของที่ร้านข้าวแกงตากะยายด้านหน้าติดถนน ใครผ่านมาแถวนี้ผมแนะนำครับ

.
.
.

จุดเริ่มต้นในการทำขนมของพี่ เพราะแค่อยากให้ลูกได้กินขนมที่ไม่ใส่สารกันบูด จึงได้หัดทำขนมเองที่บ้าน มีเหลือก็แบ่งปัน มีมากก็แบ่งขาย พอรสชาติถูกปาก-ถูกใจ ก็เกิดเป็นการบอกต่อปากต่อปาก

ร้านนี้ก็เป็นความฝันของพี่ โดยมีแฟนพี่ และครอบครัวผลักดัน ช่วยกันทำเองทุกอย่าง ก่อสร้างเอง จัดสวนกันเอง เลือกทุกอย่างเอง จากสิ่งที่ชอบ ลงมือลงแรงช่วยกันในครอบครัวจึงเกิดร้านนี้ขึ้นมาได้ เป็นร้านที่เกิดขึ้นจากความรัก และมีความหมายกับพี่มากจริงๆ

พี่กาญ, พี่เบนซ์ และครอบครัว (เจ้าของร้านบ้านตากะยาย)
bantakayai-cafe

อาหารที่สั่งมา/ราคา
🍹 Orange Coffee 65฿
🍰 Orange Cake 55฿
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/DmxBAQGWTVh9qHZU6
📌 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
⏰ 10.00 – 18.00 น. (เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 095 813 2656
📲 บ้านตากะยาย Cafe’