Do Not Awkward (เมืองทองธานี)

ชวนมาจิบกาแฟ-ชิมขนม ชมพระอาทิตย์ตกไปพร้อมกัน ณ คาเฟ่สีม่วงสุดเท่ริมทะเลสาบลับๆ ในหมู่บ้านย่านเมืองทองฯ จ.นนทบุรี

เย็นนี้ขอเอาใจสาย Street / Camping พามาชมคาเฟ่เปิดใหม่ ริมทะเลสาบลับๆ ในหมู่บ้านเมืองทองธานี จ.นนทบุรี กับร้าน Do Not Awkward Cafe ที่นอกจากกาแฟจะดี-ขนมก็อร่อยแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่อยากให้พลาดคือบรรยากาศช่วงเย็นของที่ร้าน ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังครับ

dna-do-not-awkward

ก่อนอื่น เริ่มต้นกันจากชื่อร้านก่อนเลย Do Not Awkward เป็นคำที่ล้อมาจากคำว่า “Do Not Disturb” ที่แปลว่า “ห้ามรบกวน” ซึ่งเจ้าของร้านชอบคำนี้ จึงหยิบมาแปลง/เล่นคำนิดหน่อยเป็นคำว่า “Do Not Awkward” แปลง่ายๆ ไม่อิงไวยกรณ์ได้ว่า “ไม่ต้องเคอะเขิน/เกรงใจ” เพื่อต้องการสื่อถึงคนที่จะมาร้านประมาณว่า ไม่ว่าจะคุณจะมาร้านนี้ด้วยเหตุผลอะไร “มาได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ”

dna-do-not-awkward

ความลึกลับอย่างนึงของร้านนี้ คือหากดูจาก Google Map เราจะไม่เห็นทะเลสาบหน้าร้านบนแผนที่ ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่เก็ทว่าทำไมร้านถึงมีวิวทะเลสาบ ทั้งๆ ที่ใน Google Map ไม่มี ก็เพิ่งมารู้ตอนถึงร้านว่า ทะเลสาบนี้ไม่ถูก Update ข้อมูลบน Google Map ทำให้เหมือนเป็นทะเลสาบลับๆ ไปเลยครับ

dna-do-not-awkward
ภาพแผนที่จาก Google Map เปรียบเทียบตำแหน่งของร้าน กับทะเลสาบเมืองทอง (สังเกตว่าที่บริเวณร้านไม่แสดงผลว่ามีทะเลสาบอยู่ใกล้ๆ ในบริเวณนั้น)
dna-do-not-awkward
แต่หน้าร้านมีทะเลสาบอยู่จริงๆ นะครับ 555+

ที่บอกว่าเอาใจสาย Street / Camping ไปพร้อมกัน เพราะว่าร้านนี้มีส่วนผสมทางความชอบของเจ้าของร้าน ที่แสดงออกผ่านการออกแบบ/ตกแต่ง หลากหลายมากๆ เริ่มจากด้านหน้าร้านก่อนเลย เจ้าของให้เพื่อนที่เป็น Graffiti Artist มาพ้นกำแพงทั้ง 2 ฝั่งเพิ่มสีสัน/ความทะเล้น Street Culture ให้กับตัวร้านครับ

dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
มุม Graffiti ด้านหน้าร้าน

เดินต่อเข้ามาด้านในเอาใจสาย Camping ลานหิน, ร่มสนาม, เก้าอี้แคมป์ปิ้ง มาในสไตล์ลานกางเต็นท์ ด้านข้างมีสวนเล็กๆ ฟีล Backyard มีมุมสำหรับนั่งล้อมวงสำหรับกลุ่มใหญ่ และโต๊ะไม้น่ารักๆ สำหรับคนมาเดี่ยว/มาคู่ บางวันช่วงเย็นๆ ร้านจะเปิดเตาสำหรับย่างไส้กรอก-ปิ้งบาร์บีคิว เสิร์ฟเป็นเมนูพิเศษขายให้กับแขกที่มาใช้บริการอีกด้วยครับ

dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
โซน Backyard ด้านข้างร้าน
dna-do-not-awkward

โซน Outdoor ทั้งหมดเป็น Pets Friendly ด้วยนะครับ สามารถพาน้องหมา-น้องแมวมาเที่ยวเล่นได้นะครับ แต่ถ้ามีการขับถ่ายในพื้นที่รบกวนเก็บกวาดให้เรียบร้อยรักษาความสะอาดเพื่อส่วนรวมด้วยนะครับ

เดินมาถึงอาคารหลักที่เป็นห้องแอร์ สิ่งที่สะดุดตาคือการที่ร้านเลือกใช้ Colorway ม่วง-ขาว-ดำ เป็นธีมหลัก เราเองจะไม่ค่อยเห็นชุดสีนี้ในคาเฟ่ทั่วไปๆ พอเข้ามาด้านในเหมือนอัปเลเวลจากด้านนอกเลย ทั้งเส้นสายของสถาปัตยกรรมภายในร้าน ประกอบกับแสง และเงาที่ลอดผ่านกระจกที่เป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ร้านแอบซ่อนไว้บอกเลยว่าเท่มากๆ ผมชอบจุดนี้มากเลยครับ

dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
ช่วงบ่าย-เย็น แสงอาทิตย์ที่ลอดเข้ามาในร้านเกิดเป็นข้อความบนพื้น เท่ไม่ไหวครับจุดนี้

พักกินขนม-จิบเครื่องดื่มกันสักหน่อย ผมได้ลองเมนู Signature ของทางร้าน Pink Lady (150.-) เป็นน้ำ Lemon ผสมไซรัปกุหลาบ รสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ แต่มีกลิ่นหอม และหวานอยู่ปลายๆ แก้วนี้มีที่มานะ เจ้าของร้านได้แรงบันดาลใจจากสีของท้องฟ้าที่มีการไล่สีจากม่วงไปหาส้มที่เห็นจากหน้าร้าน จึงหาสูตรและส่วนผสมเพื่อให้ได้เครื่องดื่มชนิดนี้ขึ้นมา และตั้งเป็น Signature ของร้าน ส่วนขนมผมเลือกเป็น I’m In Love (130.-) เป็นเค้กบลูเบอร์รี่ชีสพาย ครีมชีสเนื้อนุ่มหอม ไม่เปรี้ยว-ไม่แข็งจนเกินไป โรยด้วยบลูเบอรี่ลูกใหญ่ด้านบน ทานพร้อมกันคือฟินน~

นอกจากที่ผมนำเสนอมา ทางร้านยังมีเครื่องดื่มอีกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Specialty Coffee ที่ทางร้านคัดเมล็ด และคั่วเองที่ร้าน ส่วนใครไม่สะดวกทานที่ร้านอยากสั่งกลับบ้านแบบ Take-away ร้านมีบริการอัดกาแฟใส่กระป๋องเท่ๆ เก็บได้แบบไม่ต้องกลัวหกอีกด้วย นอกจากกาแฟก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่เป็น Non-Coffee รวมถึง เค้ก/เบเกอรี่อื่นๆ คอยให้บริการอยู่ครับ

dna-do-not-awkward
Pink Lady (150.-) และ I’m In Love (130.-)

ด้านหลังโซนนี้จะเป็นมุม Pop-up Store ขายของที่ระลึกของทางร้าน มีตั้งแต่ที่ร้านซื้อมาขายไป และร้านทำขึ้นเอง (รายได้ส่วนหนึ่งนำไปบริจาคเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาส) สินค้าที่ขายทุกชิ้นจะมี ธีมคุมโทนไว้ คือ Colorway ม่วง-ขาว-ดำ ด้านคุณภาพ และงาน Finishing ถือว่าโอเคเลยนะครับ

แอบรู้ Insight มานิดนึง คือเจ้าของร้านเคยทำงานอยู่ที่ Shop Balenciaga ที่ EmQuartier แล้วตอนออกมาทำร้าน มีสไตล์และความชอบติดมาด้วย ฝั่ง Supplier วัตถุดิบต่างๆ ทั้งเมล็ดกาแฟ, เค้ก/เบเกอรี่ ไปจนถึงวัตถุดิบบางส่วนในการทำของที่ระลึก เช่น ผ้า, ร้านสกรีน ก็ได้เพื่อนๆ ตอนทำงานที่ Balenciaga ช่วยแนะนำกันมานี่แหละครับ

dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
DNA. Shirt Original Collection
dna-do-not-awkward
New Balance 57/40 Sea Salt Purple

ช่วงนี้กระแส Work from Anywhere มาแรง ใครที่กำลังมองหาคาเฟ่สำหรับนั่งทำงาน ร้านนี้ก็แอบตอบโจทย์นะ เพราะร้านมีห้องแยกพิเศษติดแอร์เย็นฉ่ำเป็นส่วนเสริมของทางร้าน ห้องนี้ร้านเลือกใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตสีขาวมาทำเป็นผนัง ด้วยคุณสมบัติกึ่งโปร่งแสง ทำให้เวลาที่ข้างนอกมีแสงสว่าง แสงจะส่องผ่านผนังเข้ามา ทำให้ห้องนี้ดูสว่างขึ้นไปด้วย จะนั่งกิน, นั่งคุย, ทำงาน, อ่านหนังสือ ฯลฯ สามารถทำได้เต็มที่เลยครับ ปล. ในห้องมีจุดให้เสียบปลั๊ก สามารถนำปลั๊กพ่วงมาต่อได้

dna-do-not-awkward
ทางเชื่อมด้านหลังร้านสำหรับไปเข้าห้องน้ำ / เชื่อมไปห้องเสริมทางด้านหลัง
dna-do-not-awkward
บรรยากาศในห้องเสริมด้านหลัง
dna-do-not-awkward

ปิดท้ายด้วยความตั้งใจของเจ้าของร้าน ที่อยากชวนแขกที่มาเยือนทุกท่านอยู่ชมพระอาทิตย์ตกไปพร้อมกัน อย่างที่เล่าในตอนต้นว่าด้านหน้าร้านมีทะเลสาบซึ่งในช่วงเย็นพระอาทิตย์จะตกฝั่งหน้าร้านพอดี แนะนำว่าใครที่มีเวลามากพอ/อยู่เย็นได้ แนะนำให้ลองดื่มด่ำบรรยากาศช่วงเย็นที่ร้านสักครั้งครับ ถ้าใครอยากชิลจัดๆ สามารถเดินไปหยิบเก้าอี้แคมป์ปิ้งหลังร้านไปนั่งตรงลานสนามหญ้าหน้าทะเลสาบได้เลยด้วย

dna-do-not-awkward
dna-do-not-awkward
สามารถหยิบเก้าอี้แคมป์ปิ้งที่ร้านมานั่งชิลริมทะเลสาบได้
dna-do-not-awkward
บรรยากาศช่วงเย็นบริเวณทะเลสาบหน้าร้าน

ขอสปอยอีกนิดว่าอนาคตทางร้านมีแผนจะขายอาหารด้วยเผื่อใครอยากมาฝากท้องที่ร้าน (แต่ตอนนี้ขอโฟกัสที่ขนม และเครื่องดื่มก่อนนะ) ส่วนใครที่ไม่สะดวกมาที่ร้าน ที่นี่ก็มีบริการ Delivery ด้วยนะ เจ้าดังๆ มีครบทั้ง Line / Grab / Robinhood ฯลฯ สุดท้ายนี้ใครแวะมาเที่ยวแถวเมืองทองธานี อยากหาร้านนั่งชิลช่วงบ่ายๆ-เย็นๆ ลองแวะมาจิบกาแฟ-ชิมขนม ชมพระอาทิตย์ตกที่ร้าน Do Not Awkward ดูนะครับ คุณอาจจะหลงรักที่นี้ก็เป็นได้


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/ZAZEdaq9eScbo7DK9
📌 หมู่บ้านเมืองทองธานี โครงการ 2 ซอย 1 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
⏰ 09.00 – 18.30 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 097 003 2356
📲 Facebook: DNA. Do Not Awkward
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)