ฮงเซียงกง (ตลาดน้อย)

ร้านไม่ลับในชุมชนตลาดน้อย กรุงเทพฯ ที่เป็นทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ แกลเลอรี่ และ Exhibition แสดงผลงานเก่าเก็บอายุกว่า 50 ปี ในอาคารประวัติศาสตร์อายุกว่า 200 ปี

วันนี้จะพามาชมอีกหนึ่งโครงการใหญ่ของตลาดน้อย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะใครจะคิดว่าในพื้นที่เซียงกง แขวงตลาดน้อย เดินเข้าไปในซอยที่เต็มไปด้วยอะไหล่รถ ที่คลุ้งไปด้วยกลิ่นของน้ำมันเครื่อง จะมี Cafe / Gallery / Art Exhibition ตั้งอยู่ และที่นี่ก็คือ “ฮงเซียงกง” นั้นเองครับ

ถ้ามองจากแค่หน้าร้าน เราอาจเข้าใจว่าตัวร้านไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก น่าจะประมาณตึกแถวสักหลัง ห้องแถวสักห้องหนึ่ง แต่ผิดคาดสุดๆ เพราะตึกด้านหน้าที่เป็นอาคารเก่าสีน้ำเงิน นั้นเป็นเพียงแค่โซนเดียวที่เป็นโซนต้อนรับ สำหรับเลือกเมนูอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ด้านเมนูเองถือว่าครบครัน หลากหลายมาก ไม่ได้มีแค่ขนม หรือกาแฟ แต่มีอาหารกับข้าวเป็นจาน หรือ Snack ทานเล่น สำหรับใครที่อยากรองท้องแบบไม่หนักมากอีกด้วย

hong-sieng-kong
อาคารด้านหน้าร้าน คนในพื้นที่จะเรียกว่าตึกคราม เพราะเจ้าของคนเก่าทาสีน้ำเงินเข้มเอาไว้
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong
ชั้นล่างของอาคารนี้จะเป็นโซนคาเฟ่ สั่งเมนูอาหาร/เครื่องดื่ม
hong-sieng-kong

ผมลองเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน คือ ตลาดน้อยออเรนจ์ (140.-) รู้สึกชอบนะ มันมีความเปรี้ยวซ่าโดดขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์แบบแปลกๆ แบบกินแล้วสดชื่น ไม่ขมเกิน แล้วก็ไม่ได้ส้มจ๋าแบบน้ำส๊ม น้ำส้มอะไรงี้ มีความซ่าเบาๆ แบบ Sparkling ถือว่าเดินมาเหนื่อยๆ ร้อนๆ รับแก้วนี้สัก1 ช่วยคลายร้อนได้ดีเลยทานคู่กับ Lemon Tart (140.-) หวานอมเปรี้ยวกำลังดี ไม่โดดจนเกินไปครับ

hong-sieng-kong
Taladnoi Orange Coffee & Lemon Tart

หลังจากเดินผ่านอาคารหลังแรกที่เป็นเหมือนโซนต้อนรับเข้ามาแล้ว ก็จะเจอโถงขนาดใหญ่มาก สามารถรองรับแขกได้หลัก 100 กันเลยทีเดียว จะขอเรียกเป็นฮอลล์แล้วกันครับ เพราะบรรยากาศมันใช่มาก ตรงกลางของฮอลล์จะมีเวทีเล็กๆ สำหรับแสดงดนตรีสด Live Music ซึ่งจะมีจัดแสดงทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ รอบเวลาเริ่มตั้งแต่ราวๆ 12.30 น. เป็นต้นไป (วันศุกร์จะเริ่ม 17.30 น.) สามารถดูลิสต์ศิลปินที่แสดงได้ที่เพจของฮงเซียงกงได้เลยครับ

hong-sieng-kong
โถงกลางร้านตรงนี้เน้นจัดตกแต่ง และใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก จึงถูกเรียกว่า “Wood Hall”

ในพื้นที่ฮอลล์นี้ รอบๆ จะประกอบไปด้วยวัตถุโบราณ เป็นคอลเลคชันเก่าเก็บของคุณพ่อ และคุณลูกเจ้าของร้านที่ร่วมเก็บมาด้วยกัน มีอายุการเก็บตั้งแต่หลัก 10-20 ปี ไปจนถึง 50 ปี+ ส่วนมากจะเป็นงานปูน และงานไม้ เท่าที่ทราบมาโต๊ะไม้ภายในร้านทั้งหมดก็เป็นโต๊ะจีนแบบเก่านะครับ เข้ากับบรรยากาศสุดๆ

hong-sieng-kong
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong

ส่วนพระเอกของฮอลล์นี้ ไม่น่าจะเป็นอื่นได้ นอกจากชุดบันไดวนตรงกลางร้าน ที่เป็นบันไดวนไม้สักทองจากพม่า งานละเอียด งามมากๆ เมื่อเราขึ้นบันไดไปเราก็จะพบกับชั้น 2 ที่เป็นโซนจัดแสดงงาน Exhibition Room ที่มีงานทั้งสมัยเก่า และสมัยใหม่ที่งานประณีต วิจิตร ละเอียด จนเจ้าของร้านอยากนำเสนอ ซึ่งถ้าสนใจชิ้นไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถติดต่อขอซื้อขายกันได้หมดทุกชิ้นนะครับ

hong-sieng-kong
บันไดวนไม้สักทองจากพม่า อีกมุมซิกเนเจอร์ที่เป็นภาพจำของใครหลายๆ คน
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong
พื้นที่ชั้น 2 ของตึกคราม จะเป็นโซน Exhibition แสดงคอลเลคชันเก่าเก็บของครอบครัว อายุตั้งแต่ 10-20 ปี ไปจนถึง 50 ปี++
hong-sieng-kong
ลูกค้าสนใจชิ้นไหนเป็นพิเศษ สามารถติดต่อขอซื้อขายกันได้

เดินลงบันไดวน ผ่านฮอลล์ตรงกลางไปด้านในทางฝั่งแม่น้ำ สังเกตทางด้านขวาเราจะเห็นทางแยกไปที่อาคารอีกหลังหนึ่ง ที่ทางร้านเรียกว่า “เรือนปั้นหยา” สร้างโดยช่างไม้ที่มากความสามารถสมัยก่อน จุดเด่นของอาคารหลังนี้ คือด้านบนจะเป็นแกลเลอรี่สำหรับแสดงผลงาน 2 ห้อง และด้านหน้าห้องแกลเลอรี่ จะเป็นระเบียงไม้ที่มองไปเห็นกุฎีจีน ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแบบชัดเจน ถือว่าเป็นมุมที่สวยงามแนะนำมากๆ อีกมุมหนึ่งครับ

hong-sieng-kong
เรือนปั้นหยา อาคารไม้ทางด้านขวาของตัวร้าน
hong-sieng-kong
hong-sieng-kong

— หมายเหตุ: ชั้น 1 ของเรือนปั้นหยานี้เป็นห้องน้ำ ใครประสงค์ถ่ายหนัก ถ่ายเบา หรือจะแค่ล้างมือเฉยๆ แนะนำมากครับ ห้องน้ำติดแอร์ เปิดเพลงคลอ ห้องน้ำสะอาด แถมมีสายชำระ เรียกได้คุณภาพจัดเต็มระดับโรงแรมได้เลย ผมประทับจุดนี้มากๆ ฮ่าๆ

เดินลงมาจากเรือนปั้นหยา เราจะเดินผ่านโซน Outdoor ของร้าน ที่จัดออกมาได้สดชื่นสุดๆ ต้นไม้น้อยใหญ่ เพิ่มพื้นที่สีเขียวของร้าน ที่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบเก่า และมุมที่เป็นไฮไลท์สุดๆ ของร้านถ้ามาช่วงเย็นๆ คือมุมที่เป็น Riverside ครับ จากมุมที่เห็นเชื่อได้ว่า น่าจะเป็นอีกมุมที่ดีมากๆ ที่ได้เห็นโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาแบบเต็มโค้ง พร้อมมีที่นั่งแบบริมแม่น้ำ และช่วงเย็นๆ จะมีดนตรีสด หากมาทานข้าวกับครอบครัว หรือคนพิเศษ น่าจะเป็นอีกบรรยากาศที่ดีมากๆ ครับ

hong-sieng-kong
โซน Outdoor เชื่อมต่อกับครัวเปิดของทางร้าน
hong-sieng-kong
อาคารตรงกลางจะเป็น River Room 1-2 เป็นห้องแอร์สำหรับคนที่ไม่อยากตากแดดร้อนๆ
hong-sieng-kong
โซน Riverside รับลมชิวๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
hong-sieng-kong
เป็นอีกมุมหนึ่งที่คิดว่า เป็นมุมที่ดีที่สุดในตลาดน้อย ที่สามารถเห็นโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาได้แบบเต็มโค้ง

เดินกันจนเหนื่อยนั่งพักกันสักหน่อย ก่อนออกก็แวะเข้าห้องน้ำสักนิด (มันดีจริงๆ นะ 555+) โดยรวมแล้วชอบที่นี่มากครับ บรรยากาศคือเต็ม 10 ไม่หัก ด้านอาหารเครื่องดื่มถือว่าทำได้ในเกณฑ์ดี อาจจะราคาแรงไปนิด แต่เทียบกับสิ่งที่ได้รับ การจัดการ งานบริการ การตกแต่งถือว่าคุ้มค่าครับ ใครกำลังหาสถานที่ดีๆ นัดเจอกับเพื่อนๆ หรือพาครอบครัวมากินลม ชมบรรยากาศโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงเย็นๆ ยินดีนำเสนอ “ฮงเซียงกง” ตลาดน้อย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คิดว่าคุณน่าจะชอบครับ

hong-sieng-kong
ร้าน Hong Sieng Kong ฮงเซียงกง, ตลาดน้อย, กรุงเทพฯ

รายละเอียดของร้าน
https://g.page/HongSiengKong
📌 ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
⏰ 10.00 – 20.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
🚗 ไม่มีที่จอดรถ
📞 095 998 9895
📲 Hong Sieng Kong ฮงเซียงกง
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)