Piccolo Vicolo (ราชเทวี)

แวะพักยามบ่ายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ พร้อมจิบกาแฟ-ชิมขนม ชมงานศิลป์ฯ ณ Oasis ลับๆ ย่านบรรทัดทอง (ราชเทวี)

สุดสัปดาห์นี้ อยากชวนมาเที่ยว Cafe ลับๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ย่านบรรทัดทอง (ราชเทวี) ที่นี่คือร้าน Piccolo Vicolo Café ที่ตั้งอยู่ในโครงการ GalileOasis (กาลิเลโอเอซิส) ที่มีความตั้งใจทำให้พื้นที่แห่งนี้ “เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน” ที่มีคำว่า Oasis อยู่ในชื่อโครงการ เพราะที่นี่ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมๆ พร้อมต้อนรับทุกคนที่ไม่ว่าจะหลง หรือตั้งใจมา สามารถอยู่ได้ทั้งวันแบบสุขกาย สบายใจครับ

entrance side to the cafe
บรรยากาศด้านหน้าร้าน Piccolo Vicolo Cafe

เริ่มต้นกันที่การเดินทางมาร้านก่อนเลย เนื่องจากตัวร้านอยู่ในซอยที่ค่อนข้างแคบ พื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ถือว่ามีน้อยมาก-ไม่มีเลย แนะนำเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือ BTS จะสะดวกที่สุดครับ เพราะตัวร้านจะอยู่ในซอย รร.กิ่งเพชร เดินจากถนนใหญ่เข้าไปประมาณ 200 เมตร ทางเดินค่อนข้างแคบ แต่ถ้าใครที่ขับมอเตอร์ไซค์มา ก็สามารถขับเข้ามาจอดที่ด้านในของโครงการได้นะครับ

หรือถ้าใครสะดวกเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ก็สามารถหาจอดได้ตามลานจอดรถโดยรอบได้ครับ (เต็มค่อนข้างเร็ว และมีค่าใช้จ่าย) แต่ถ้าเป็นที่จอดรถที่ผมแนะนำ จอดในร่ม-พื้นที่กว้าง แนะนำจอดที่ โลตัส พระราม 1 แล้วเดินย้อนกลับมาประมาณ 600 เมตรครับ

เดินทางด้วยรถสาธารณะ
🚕 เดินทางด้วย Taxi
🚈 เดินทางด้วย BTS
– ลง สถานีราชเทวี ทางออก 1
– เดินเข้าซอยพญานาค (ข้างโรงแรมเอเชีย) ประมาณ 750 เมตร
– หรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์ 20 บาท

ลานจอดอื่นๆ ใกล้เคียง (มีจำนวนจำกัด และอาจมีค่าใช้จ่าย)
🚗 ลานจอด มัสยิทติด รร.กิ่งเพชร
🚗 ลานจอด หน้า ซ.รร.กิ่งเพชร (ซอยเข้าแคบ และมักจะเต็มเร็ว)

ขอบคุณข้อมูลการเดินทางจากร้าน Piccolo Vicolo ด้วยครับ

private alley to cafe
บริเวณซอยทางเข้า กว้างแค่คนเดินสวนกันเท่านั้น
front side of the cate
พอเข้ามาถึงด้านในจะมีที่สำหรับจอดรถมอเตอร์ไซค์ที่ด้านหน้าร้าน

เมื่อเดินเลาะตัวตึกมาเรื่อยๆ ด้านซ้ายมือเราจะสังเกตเห็นลานกว้าง ตรงนี้คือตรงกลางของโครงการ GalileOasis เป็นมุมที่มีต้นไม้กระจายอยู่เต็มทางเดิน ฉากหลังเป็นตึกแถวเก่าสีเทาคลีนๆ มุมนี้ผมชอบมากเป็นการส่วนตัว ของจริงบรรยากาศคือดีมากครับ

สำหรับลานกว้างตรงกลางนี้ อนาคตทางโครการก็จะเปิดเป็นพื้นที่อิสระสำหรับงานสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น ตลาดนัดงานคราฟต์, งานดนตรีเล็กๆ, จัดเวิร์กชอป หรือกิจกรรมทางศิลปะแขนงต่างๆ เปิดพื้นที่ให้ทุกความสนใจ สำหรับทุกคนครับ

secret oasis in bangkok
บรรยากาศโถงทางเดินตรงกลางโครงการ GalileOasis

หลังจากเดินชมโครงการจนทั่วแล้ว ก็ขอมาพักหลบมุมกินขนม-จิบเครื่องดื่มเย็นๆ กันสักหน่อย กับร้านที่เป็นพระเอกของวันนี้ที่ Piccolo Vicolo Cafe ที่แปลว่า “ตรอก, ซอยเล็กๆ” ในภาษาอิตาลี ตรงกับคอนเซ็ปต์ที่ตั้งของร้าน ที่ต้องเดินผ่านตรอก, ซอยเล็กๆ เข้ามาถึงจะพบร้านนี้ครับ

บรรยากาศด้านหน้าร้าน Piccolo Vicolo Cafe

ตำแหน่งของร้าน Piccolo Vicolo Cafe จะอยู่ที่ตึกด้านหน้าสุดติดกับปากซอยที่เราเดินเข้ามา การตกแต่งโดยรวมเป็นสไตล์แบบ Vintage Industrial Loft เน้นการเผยโครงสร้าง, เปลือยผิว-รอยแตกของผนัง ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์วินเทจ และตัดด้วยสีเขียวจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่กระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ทั่วพื้นที่ บาลานซ์ความรู้สึกให้ไม่ดูกระด้างจนเกินไปครับ

inside cafe
inside cafe
บรรยากาศด้านในร้าน Piccolo Vicolo Cafe

วันนี้ผมได้ลองเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน นั่นคือ 🍰 Flourless Chocolate Cake (140.-) เป็นเค้กช็อกโกแลตบราวนี่ ที่ใช้ช็อกโกแลตเข้มข้น เนื้อเค้กเป็นแบบ Flourless ไร้แป้ง ตัดรสด้วยความเปรี้ยวของซอสราสเบอร์รี ที่ทางร้านเขาเคี่ยวเองกับมือเป็นสูตรลับเฉพาะครับ

ส่วนเครื่องดื่มผมเลือกเป็น 🥤 Iced Chocolate (150.-) ที่เลือกใช้ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมจากแบรนด์ Valrhona จากฝรั่งเศสเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติถือว่ามีเอกลักษณ์ไม่หวานโดด มีรสผลไม้รสเปรี้ยวอ่อนๆ ที่ปลายลิ้น ยิ่งทานคู่กับเค้กแล้ว กลายเป็นเมนูอัลติเมทสำหรับสายช็อกโกแลตห้ามพลาดครับ

iced chocolate and flourless chocolate cake
Flourless Chocolate Cake (140.-) และ Iced Chocolate (150.-)

หลังจากทานเสร็จขอเดินย่อยอีกสักหน่อย ผมเดินดุ่มๆ ขึ้นบันไดไปโผล่ที่ชั้น 2 ด้านบนนี้จะเป็นโถงเปิดโล่งขนาดใหญ่ พร้อมด้วยโซฟาสไตล์วินเทจกระจายเป็นกลุ่มๆ ซ้ายขวา ส่วนอีกห้องด้านขวาจะเป็นโซนแกลเลอรี่จัดแสดงผลงานหมุนเวียนไปตามช่วงต่างๆ ไม่เน้นเฉพาะศิลปินที่มีชื่อเสียง ศิลปินหน้าใหม่ที่ต้องการพื้นที่ก็สามารถมาจัดแสดงผลงานที่นี่ได้ครับ

สำหรับด้านบนนี้ ผมคิดว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสงบ อยากปลีกตัวจากความวุ่นวายด้านล่าง ที่ผมชอบคือผนังฝั่งหนึ่งร้านเลือกใช้กระจกแทนผนังทั้งแผง ยิ่งเพิ่มความโปร่งเข้าไปอีกครับ

second floor of cafe
บรรยากาศโซนชั้น 2 ของตัวร้าน

หลังจากนั่งดื่มด่ำอยู่พักใหญ่ สัมผัสได้เลยว่าที่นี่เป็นมากกว่าแค่คาเฟ่ สมแล้วที่ตรงนี้ถูกเรียกว่า “โอเอซิส” เพราะนอกจากจะเป็น โอเอซิสทางกาย ได้ชมการออกแบบทางสถาปัตยกรรมฯ สัมผัสพื้นที่สีเขียวใจกลางเมืองแล้ว ยังเป็นโอเอซิสทางจิตใจ ที่เป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัย, เติมไฟ-ให้พลัง และสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้อีกด้วย! สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ดีๆ นั่งทำงานได้ทั้งวันแบบไม่เบื่อ ลองแวะมาที่ร้าน Piccolo Vicolo Cafe ที่ โครงการ GalileOasis ดูนะครับ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผมขอแนะนำเลย

ปล. บริเวณร้านมีแมวเยอะมาก! เหล่าทาสต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอนครับ 🐈

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/38mQZkJEiYkN4ss98
📌 ตรอกพระราม 6 ซอย 17 แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร
⏰ 09.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
🚫 ไม่มีที่จอดรถ
📞 065 816 8982
📲 FB: Piccolo vicolo cafe’
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)