PIYO Coffee Brewer (สาธุประดิษฐ์)

ชวนมาชิมกาแฟผ่าน Mokapot พร้อมกระชับมิตร(ภาพ) ณ คาเฟ่ Slow-bar ลับๆ แบบเวรี่โฮมมี่ใน ซ.สาธุประดิษฐ์ 22 บน ถ.พระราม 3

สวัสดีทุกคนครับ, ห่างหายกันไปหลักเดือนเลย หลังๆ มานี่แทบจะ 1-2 อาทิตย์โผล่มาครั้งนึง ขออภัยที่มาๆ หายๆ ด้วยนะครับ มีภารกิจในชีวิตต้องจัดการนิดๆ หน่อยๆ แต่ก็ไม่ลืมที่จะแวะเวียนมาบอกต่อสถานที่-เรื่องราวดีๆ กับทุกคนอยู่เรื่อยๆ ขอบคุณทุกท่านที่ยังติดตามไม่หายไปไหนนะครับ 💖

Come as guest, leave as friend.

– Piyo Coffee Brewer

ข้อความนี้ถูกเขียนอยู่บนแผ่นไม้ด้านหน้าทางเข้าร้าน PIYO Coffee Brewer ซึ่งผมคิดว่ามันสามารถอธิบายตัวตน และความตั้งใจของร้านได้อย่างดีเลย, ผมเองก็ถือเป็นหนึ่งในเพื่อนใหม่ที่ทางร้านชวนมานั่งจิบกาแฟ-กินขนม สนทนาแลกเปลี่ยนกันประสบการณ์กันในวันนี้ เรื่องราวจะเป็นยังไงผมจะเล่าให้ฟังครับ

piyo coffee brewer
“ตอนมาเป็นแขก ตอนกลับเป็นเพื่อน”

ก่อนอื่นเลย, ผมคงนิยามที่นี่เป็น “คาเฟ่ลับ” ได้อย่างเต็มปาก เพราะร้าน PIYO Coffee Brewer ตั้งอยู่ใน ซ.สาธุประดิษฐ์ 22 ซึ่งทางเข้าเป็นซอยขนาดเล็ก กว้างแค่คนเดินสวนกันได้เท่านั้น แต่ถ้าใครขับรถยนต์ส่วนตัวมาก็สามารถขับเข้ามาทาง ซ.สาธุประดิษฐ์ 24 แทนได้ (ด้านในเชื่อมถึงกัน) มีลานจอดด้านในรองรับได้ประมาณ 10 คันครับ

piyo coffee brewer
ทางเข้า ซ.สาธุประดิษฐ์ 22
piyo coffee brewer
ลานจอดรถภายในพื้นที่ (เข้าทาง ซ.สาธุประดิษฐ์ 24)

เมื่อถึงลานจอดรถ เราจะเห็นป้ายสีขาวแปะอยู่บนเสาไฟฟ้าว่า “ร้านกาแฟเชิญทางนี้” ให้เดินตามป้ายเข้าไปในซอยได้เลยครับ ตามทางไปเรื่อยๆ จนเกือบสุดซอย สังเกตด้านขวามือจะมีบ้านที่มีประตูเหล็ก, กระถางต้นไม้น้อย-ใหญ่ และกำแพงสีน้ำเงิน แปลว่ามาถึงร้านแล้วครับ (เป็นไงครับ คาเฟ่ลับอย่างที่บอกไหม ฮ่าๆ)

piyo coffee brewer
มุมพื้นที่สีเขียวเล็กๆ หน้าบ้าน
piyo coffee brewer
piyo coffee brewer

บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าของคุณแม่เจ้าของร้าน ที่อยู่มากว่า 20 ปี โดยตั้งใจที่จะคงโครงสร้าง, สี รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นของเดิมไว้ แต่ด้วยโครงสร้างบ้านเดิมออกแบบให้มีหน้าต่างรอบทิศ รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ทำให้รู้สึกสบายๆ ไม่อึดอัด ภาพรวมดูเป็นคาเฟ่สไตล์โฮมมี่ๆ แต่ความรู้สึกแรกของผมคือ “นี่มันบ้านเพื่อนสมัยมัธยมชัดๆ ฮ่าๆ”

piyo coffee brewer
บรรยากาศด้านในร้าน PIYO Coffee Brewer
piyo coffee brewer
piyo coffee brewer
piyo coffee brewer

หลังจากนั่งคุยกันสักพักใหญ่ จึงได้รู้ว่าเจ้าของร้านชื่อ พี่โบ๊ต-พี่ณิ เป็นศิย์เก่าการโรงแรม และได้มีโอกาสไปทำงานอยู่ที่ออสเตเลียนานกว่า 6 ปี เลยซึบซับวัฒนธรรมการดื่ม-ชงกาแฟ มาตั้งแต่ตอนนั้น พอกลับมาไทย จึงลองปรับสูตรให้ถูกจริตกับคนไทย แล้วเปิดร้านในชื่อเดียวกัน อยู่ที่ฝั่งคลองสาน-เจริญนคร, ส่วนตัวพี่โบ๊ตเป็นคนอัธยาศัยดี, ชอบพูดคุย จึงเป็นที่มาของชื่อร้านว่า “ปิ-โย” ที่มาจากภาษาบาลีแปลว่า เป็นมิตร, เป็นที่รัก, น่าเข้าหา ครับ

piyo coffee brewer

หลังจากเปิดร้านมาได้ 3-4 ปี จนกระทั้ง Covid-19 เข้าสู่ไทย เป็นช่วงที่สัญญาเช่าหมดพอดี พี่โบ๊ตจึงเลือกไม่ต่อสัญญา และเซ้งร้านพร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดออกมาพักกายพักใจ แต่ระหว่างที่ว่างนั้นพี่แกก็คิดตลอดว่าจะทำอะไรต่อดี คิดไปชงกาแฟไป ก็หันไปเห็นว่าตัวเองมีหม้อต้ม Mokapot เก่าๆ อยู่ที่ห้อง จึงลองหยิบมาชงตามแบบที่ตัวเองเข้าใจ ความสนุกจึงเริ่มต้นขึ้นครับ

piyo coffee brewer

พี่โบ๊ตเลือกใช้ชื่อเดิม PIYO Coffee Brewer สำหรับการเริ่มต้นร้านครั้งใหม่ แต่รอบนี้เปลี่ยนเป็น Slow-bar ใช้เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียมจากฟาร์มคุณภาพ คั่วโดยโรงคั่วประสบการณ์สูง โดยมีกิมมิกคือ กาแฟทุกแก้วจะสกัดและชงด้วยหม้อต้ม Mokapot ครับ

piyo coffee brewer
piyo coffee brewer

แต่ถ้าใครที่ไม่ถนัดกาแฟ ที่ร้านยังมีเมนูอื่นๆ เช่น มัทฉะ, ช็อกโกแล็ต ฯลฯ ด้านขนมที่ร้านก็มีนะ จะเป็นพวกเบเกอรี่สูตรโฮมเมด, เค้ก, คุกกี้ โดยทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ครีมสด, เนยสด ไม่มีไขมันทรานซ์ ทำสด และอบใหม่ทุกวันครับ

piyo coffee brewer
เบเกอรี่สูตรของที่ร้านจะเป็นสูตรหวานน้อยครับ

เนื่องจากผมไม่ได้เป็นสายกาแฟจ๋า จึงขอลองเป็นเมนูที่คุ้นชินที่สุดนั่นคือกาแฟส้ม ที่ร้านนี้จะใช้ชื่อเมนูว่า Sunset (100.-) ถือเป็นกาแฟส้มที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นเลย เพราะเป็นกาแฟส้มใส่ผสม Craft-Cola เมื่อทานร่วมกันทั้งหมด กาแฟ-น้ำส้ม-คราฟโคล่า ความเข้มของกาแฟที่หอมกลิ่นโกโก้นิดๆ, ความเปรี้ยวหวานของน้ำส้มคั้นสด ปิดท้ายด้วยหอมหวานปนซ่าของคราฟโคล่า แล้วยิ่งทานคู่กับขนมปัง Ham & Cheddar cheese (75.-) ขนมปังเนื้อนุ่ม ชีสดี แฮมอร่อย เรียกว่าลงตัวแบบสุดๆ ถือเป็นมื้อเช้าคุณภาพเลยครับวันนี้

piyo coffee brewer
piyo coffee brewer
Sunset (100.-) และ Ham & Cheddar cheese (75.-)

ในระหว่างที่จิบกาแฟ-กินขนม พร้อมสนทนาไปเรื่อยกับพี่โบ๊ต-พี่ณิ ผมก็สัมผัสได้ถึงความ Nerd เบาๆ ที่ซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตกแต่งร้าน, ที่มาของเมนู, วิธีการทำเมนูบลาๆ ผมนี่ฟังเพลินเลยครับ เช่น การเลือกต้มนมข้นหวานเอง เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ / เคาเตอร์บาร์เสิร์ฟกาแฟที่เป็นตู้เสื้อผ้าเก่าของคุณแม่มาประยุกต์ใช้ เป็นต้น

piyo coffee brewer
ตู้เสื้อผ้าเก่าของคุณแม่นำมาจับวางนอน ประยุกต์เป็นเคาเตอร์บาร์หลักของร้าน

ด้วยเวลาที่มีจำกัด จึงต้องขอตัดจบบทสนทนาไว้เพียงเท่านี้ ยังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่องที่ผมอยากฟังพวกพี่เล่าต่อ เพราะผมสัมผัสได้ถึความสนุก ความสุขที่พวกพี่ได้แสดงออกผ่านทางสีหน้าและแววตา เชื่อแล้วว่าร้านนี้เกิดมาเพื่อกระชับมิตร(ภาพ) สมกับข้อความที่เขียนไว้หน้าร้าน “Come as guest, leave as friend.” จริงๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาคาเฟ่แถวสาธุประดิษฐ์ที่เป็น Slow-bar ขนาดน่ารัก รองรับทั้งสาย Coffee / Non-coffee แถมมีเบเกอรี่อบสดใหม่ทุกวัน พร้อมเสิร์ฟในราคาสบายกระเป๋า PIYO Coffee Brewer (สาธุประดิษฐ์ 22) ยินดีตัอนรับเพื่อนใหม่ทุกคนครับ


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/MrXMVVdSZv4ScpAM9
📌 ซ.สาธุประดิษฐ์ 22 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
⏰ 08.30 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ (จำนวนจำกัด)
📞 085 565 5441
📲 FB: Piyo Coffee Brewer
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)