พระนครแซ่บ (อยุธยา)

ชวนมาคาเฟ่ลูกผสมระหว่างกาแฟตุรกี และอาหารแซ่บอีหลีอีสานบ้านเฮา ที่ใครแวะเวียนมา จ.อยุธยา ไม่ควรพลาด!

📌 แผนที่ไปร้านพระนครแซ่บ
https://goo.gl/maps/cosf8ytnzWMGR1D8A

เราคงเคยได้ยินได้เห็น คาเฟ่ญี่ปุ่น คาเฟ่เกาหลี กันมาเยอะแล้ว วันนี้แอดมินพามาพบกับคาเฟ่นอกกระแสอย่าง “คาเฟ่ตุรกี” กับร้านที่ใครผ่านไปผ่านมาบน ถ.อยุธยา-บางปะหันแห่งนี้ ห้ามพลาดเด็ดขาด ทั้งด้วยการตกแต่งร้าน รสชาติของอาหาร ขนม หรือกาแฟซิกเนเจอร์ และใช่ครับผมกำลังพูดถึงร้าน “พระนครแซ่บ” ที่เป็นทั้งคาเฟ่ตุรกี และร้านอาหารอีสานรสแซ่บในที่เดียวกันนั่นเอง

“พระนครแซ่บ” เกิดจากการตกแต่งแบบผสมผสานจนกลายมาเป็นคาเฟ่ในธีมตุรกี ที่ไม่ได้ตกแต่งแค่ผิวเผิน แต่จริงจังถึงขั้นรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพรม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในร้านเป็น Special Import from Turkey กันเลย!

โซนให้บริการของคาเฟ่จะเป็นตัวอาคารปูนเปลือยผสมอิฐแดงสูง 3 ชั้น ด้านล่างจะเป็นเคาน์เตอร์คิดเงิน ที่มีผังเมนู และมุมถ่ายรูปนิดหน่อย ด้านหน้าเคาน์เตอร์จะมีตู้กระจกสำหรับโชว์ขนมที่มี ณ ช่วงเวลานั้น และกระทะทรายร้อนๆ สำหรับชงชา กาแฟ ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของกาแฟตุรกีเลยครับ

เดินต่อขึ้นมาชั้นสอง ก็จะพบกับความเว่อวังอลังการในการตกแต่งร้าน ทั้งพรมลวดลายต่างๆ หมอน ผ้าปูโต๊ะ เครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงเพลงที่เปิดคลออยู่ในร้าน เหมือนพาตัวเองวาร์ปไปอยู่ตุรกีทั้งๆ ที่ตัวเองยังไม่เคยไปเลย 555+ บรรยายเป็นตัวอักษร หรือแค่ภาพถ่ายคงไม่พอ ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ คับ

ตรงนี้จะเป็นมุมถ่ายรูปเช็คอินครับ แบบที่ใครมาแล้วต้องถ่ายรูปตรงนี้เลย และทางร้านก็ได้คิดไว้แล้ว ว่าอยากให้ลูกค้าทุกคนมีภาพสวยๆ กลับบ้านไปทุกคน จึงได้จัดหนัก จัดเต็ม พร็อบแต่งตัวทั้งหัวและตัวมาพร้อม สามารถหยิบจับ ตกแต่งตัวเองได้เต็มที่เลย จริงจัง จริงใจสุดๆ ไปเลยคับ

เดินต่อขึ้นไปชั้นที่ 3 จะพบกับโซน Outdoor อีกนิดหน่อยที่ชั้นดาดฟ้า ซึ่งถ้ามาในช่วงที่แดดเบากว่านี้ หรือช่วงเย็น Twilight/Golden Time น่าจะโรแมนติกมากๆ เลยครับ

เดินชมกันจนหนำใจแล้ว ก็ขอนั่งพักเหนื่อยกันหน่อย ตอนแรกผมคิดว่าอากาศน่าจะร้อนอบอ้าว ไม่รู้สิ พอพูดว่าคาเฟ่ตุรกี ในหัวผมคิดถึงเรื่องความร้อนมาก่อนเลยไม่รู้ทำไม 555+ แล้วยิ่งเห็นโครงสร้างของร้านแล้ว คิดในหัวเลยว่าร้อนแน่ๆ แต่บอกเลยคับ ว่าผิดคาด อากาศถ่ายเทดี โล่งโปร่งสบายมากๆ นั่งพักตากพัดลมสักครู่ก็หายร้อนแล้วครับ

พักชิมกาแฟกันหน่อย ผมสั่งเป็น Set Turkish Coffee & Turkish Delight (140.-) ซึ่งเป็น Special Import from Turkey ชงผ่านกระทะทรายร้อนแบบต้นตำหรับอีกด้วย ที่สัมผัสได้คือกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และรสเข้มแบบสะใจ ทานคู่กับขนมที่ได้มาในเซตรู้สึกเหมือนถูกช่วยเสริมกันและกัน ความหวานจากขนม กลิ่นหอมจากถั่ว และผลไม้อบแห้งที่ทิ้งไว้ในปาก พอทานกาแฟตามเข้าไป เป็นรสชาติที่ดื่มง่ายขึ้นมาทันทีลงตัวมากๆ เลยครับ

ปลุกให้ตื่นด้วยกาแฟตุรกีสุดเข้มไปเรียบร้อย เราก็ไปต่อด้วยมื้ออาหารหลักกัน อย่างที่บอกด้านบนว่าร้านนี้คือส่วนผสมระหว่างคาเฟ่ตุรกี และร้านอาหารอีสานรสแซ่บ รวมตัวกันเป็น “พระนครแซ่บ” โซนคาเฟ่จัดว่าเริ่ดแล้ว โซนร้านอาหารบอกเลยว่าเลอค่าครับ

ตัวร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 1 โซนหน้าสุดของร้าน เป็นห้องกระจกติดแอร์เย็นสบาย มีกระจกบานใหญ่ให้แสงเข้า แต่ไม่แยง หรือแสบตาเลย ด้านเมนูคือบอกเลยว่าจุกๆ แบบเยอะมาก

ผมได้สั่งเมนู ยำไวไวกุ้งสด (130.-) กุ้งสดเด้งกำลังดี คลุกเคล้ามากับน้ำยำปลาร้าต้มสุก เผ็ดกำลังดี เราสามารถเลือกได้ว่าจะใส่ปลาร้าหรือไม่ และระดับความเผ็ดแค่ไหนครับ จานนี้โดยรวมรสชาติกลมกล่อมใช้ได้เลย

คอหมูย่าง (100.-) เรียกได้ว่าย่างมาแบบดีมาก เป็นคอหมูย่างในอุดมคติได้เลย ด้านนอกกรอบกำลังดี ไม่แข็งมาก เคี้ยวไม่ยาก ด้านในเนื้อนุ่ม เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด จานนี้สำหรับผมถือว่าดีมากเลยครับ

สำหรับร้านนี้เองช่วงเปิดใหม่ก็เป็นที่พูดถึงมากในสังคมออนไลน์ แทบจะเรียกว่าร้านแตกได้เลย แล้วยิ่งช่วง Covid-19 แบบนี้การ “เที่ยวทิพย์” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และจ.อยุธยา เองก็ไม่ได้อยู่ในจังหวัดกลุ่มเสี่ยงที่ห้ามนั่งในร้าน แล้วไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากด้วยครับ


อาหารที่สั่งมา/ราคา
☕ Set Turkish Coffee & Turkish Delight 140 บาท
🥗 ยำไวไวกุ้งสด 130 บาท
🥩 คอหมูย่าง 100 บาท
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/cosf8ytnzWMGR1D8A
📌 ต.วัดตูม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
⏰ 08.30 – 18.30 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ (จำนวนจำกัด)
📞 092 994 6111
📲 พระนครแซ่บ คาเฟ่


ทุกคนอย่าลืมให้ความสำคัญกับการสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) เพื่อลดการแพร่ระบาดของ Covid-19 ด้วยนะครับ