SOP Cafe (ราชบุรี)

คาเฟ่ริมน้ำสุดเท่แห่งโพธาราม (ราชบุรี) ที่แม้โครงสร้างหลักจะเป็นเหล็กขึ้นสนิมแข็งกระด้าง แต่ก็ยังสามารถปรับจูนเข้าหาธรรมชาติได้อย่างสงบ และลงตัว

มาต่อกันที่ EP.2 กับทริปราชบุรีครับ รอบนี้พามาเยี่ยมคาเฟ่สุดเท่แห่ง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในสังคมออนไลน์มาพักใหญ่ๆ ตอนนี้สามารถมาเที่ยวได้แบบคนไม่เยอะมากแล้ว ก็ขอแวะเวียนมาสักหน่อย กับร้าน SOP Cafe (Sense of Place) ที่เปรียบเสมือนอีกหนึ่งจุดเช็กอินของ จ.ราชบุรีครับ

— รีวิว EP.1 Grandma’s Cafe (The Scenery Vintage Farm) คลิกเลย!

หลังจากที่ได้เห็นทางเข้าด้านหน้าร้านตั้งแต่ที่ขับรถมาถึง ก็คิดในใจเลยว่า “ร้านนี้มันต้องยิ่งใหญ่แน่ๆ” จะมีสักกี่ร้านที่มี “โถงทางเดินเข้าร้านที่ยาวกว่า 50 เมตร!” และโถงนี้ก็ไม่ใช่โถงเปล่าๆ แต่มีการออกแบบโดยการเว้นช่องให้แสงลอดผ่านแบบไม่เป็นระบบ มีความเป็นศิลปะ เก็ทเลยว่าทำไมคนชอบมาถ่ายรูปตรงนี้ มันดูมีมนต์สะกดให้ยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปยังไงก็ไม่รู้ครับ

อุโมงค์เหล็กความยาวกว่า 50 เมตร ทอดยาวจากถนน มุ่งสู่แม่น้ำแม่กลอง

.
.
.

หลังจากเดินมาจนสุดทางด้านใน เราก็จะพบกับเวิ้งน้ำรูปวงรีขนาดใหญ่ และตัวร้านที่ตั้งอยู่ริ่มแม่น้ำแม่กลองเลย ซึ่งน้ำในบ่อนี้ก็สูบมาจากแม่น้ำแม่กลองเช่นกัน โดยมีไอเดียคือ “การนำธรรมชาติเข้ามาใกล้ตัวมากที่สุด” แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะระบบน้ำภายในเป็นรูปแบบน้ำล้น ทำให้น้ำที่ล้นออกมา ไหลกลับคืนสู่แม่น้ำแม่กลองเช่นเคย ซึ่งสีของน้ำในบ่อนี้ก็จะเปลี่ยนไปตามสภาพน้ำของแม่น้ำแม่กลองเช่นกัน ซึ่งตอนผมไปแม่น้ำแม่กลองมีสภาพน้ำขึ้นสูงและไหลเชี่ยวอยู่พอสมควร แต่ตัวร้านตอนนี้ยังปลอดภัย สามารถมาเที่ยวได้อยู่นะครับ (อัปเดต 27 ก.ย. 64)

เวิ้งสระน้ำรูปวงรีที่สูบน้ำจากแม่น้ำแม่กลองขึ้นมา

ร้านมีโซนให้บริการทั้งแบบ Indoor ห้องแอร์เย็นๆ และ Outdoor รับลมธรรมชาติ ใต้ต้นไม้ใหญ่ และแน่นอนว่าพวกเราเลือกนั่งด้านนอก รับลมชิลๆ มองวิวแม่น้ำแม่กลองครับ ตอนเรามาถึงคือช่วงที่ร้านเปิดพอดี ถือเป็นนาทีทองในการจับจองที่นั่ง พวกเราเลยนั่งที่นั่งด้านหน้าสุด ที่สามารถเห็นวิวได้แบบ 180 องศา กันเลยทีเดียว ขับรถจากกรุงเทพมาเกือบ 2 ชม. ขอนั่งพักจิบกาแฟ กินขนม รับลมใต้ต้นไม้ใหญ่สักครู่ก่อนแล้วกันครับ

บรรยากาศโซน Indoor
บรรยากาศโซน Outdoor
ที่นั่งด้านหน้าสุดรับลมชมวิวแม่น้ำแม่กลอง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ไม่ร้อนเลย

.
.
.

แวะมาพูดเรื่องอาหารการกินกันหน่อย ทางร้านมีบริการ Coffee / Non-Coffee / Refreshment มีเสิร์ฟแบบร้อน-เย็น ด้านเค้ก/เบเกอรี่ มีอยู่นิดหน่อยให้ทานคู่กับเครื่องดื่ม แต่ที่ประทับใจคือทางร้านมีข้าวขายด้วย! เช่น หมูกรอบคั่วพริกเกลือไข่ข้น, ผัดไทยกุ้งสด, ข้าวหมูกรอบทอดกระเทียม ฯลฯ เรียกได้ว่า ถ้าใครหิวๆ ก็สามารถมาฝากท้องที่ร้านได้เลยครับ

เค้ก และเครื่องดื่มถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ จิบเพลิน เค้กก็อร่อย รู้ตัวอีกทีจะหมดแล้ว 555+

นั่งพักจิบชา กินขนมกันจนหายเหนื่อยแล้ว ก็ขอเดินเล่นถ่ายรูปกันหน่อย ตัวร้านออกแบบมาให้มุมต่างๆ น่าถ่ายรูปไปหมด โซน Outdoor โต๊ะ-เก้าอี้ออกแบบมาให้เป็นธีม Camping น่ารักมากๆ และในความน่ารักนี้ ก็ยังมีความเท่ของเหล็กที่เป็นโครงสร้างหลักของร้าน จะถ่ายมุมไหนก็คูลไปหมด รวมถึงจุดที่เป็นเหมือนไฮไลท์ที่สุดของการมาร้านนี้ นั้นคือระเบียงด้านบนที่ยื่นออกมาจากโถงทางเดิน ที่เหมือนจะเป็นจุดเช็กอินว่ามาถึงร้านนี้ไปแล้วครับ

โต้ะ-เก้าอี้ เป็นธีมแคมป์ปิ้ง เห็นแบบนี้แต่นั่งสบายนะ ได้ฟีลมาแคมป์ต่างจังหวัดอยู่เหมือนกัน
จุดถ่ายรูปยอดนิยม ที่ทุกคนน่าจะต้องมาเช็กอินสักครั้ง

.
.
.

สำหรับผม ผมอยากแนะนำให้ร้านนี้เป็นร้านเปิดทริป เพราะทั้งบรรยากาศ อาหาร-ขนม-เครื่องดื่ม รวมถึงจุดถ่ายรูปเช็กอิน ถือได้ว่าเป็นการเปิดทริปราชบุรีแบบครบสูตรสุดๆ หรือถ้าใครแค่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ อยากนั่งจิบกาแฟ กินขนมต่างที่ อยากหาร้านวิวดีๆ ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก กทม. แบบสามารถไปเช้า-เย็นกลับได้ ร้านนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ


อาหารที่สั่งมา/ราคา
🍹 Black Honey Lemon 130฿
🍹 Black Yuzu Honey 150฿
🍰 Double Fromage 160฿
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)

รายละเอียดของร้าน
https://g.page/SenseofpIace?share
📌 ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
⏰ 09.00 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 080 227 5544
📲 SOP Cafe (Sense of Place)