The Tropical Eco-Cafe (นครนายก)

หยุดพักรถ ณ คาเฟ่ในสวนลับๆ ใน อ.บ้านนา จ.นครนายก ที่นอกจากขนมดี-เครื่องดื่มอร่อย เรื่องราวเบื้องหลัง ปณิธาน และความตั้งใจก็ดีงามไม่แพ้กัน

มาครับ, ต่อจาก ep. ที่แล้ว ตอนนี้เราก็ยังอยู่ที่ จ.นครนายก เช่นเคย วันนี้ผมจะชวนทุกคนแวะพักรถ ณ คาเฟ่ลับๆ Slow​ Bar​ & Coffee Specialty กลางสวน แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อย-ใหญ่ เอาใจคนรักธรรมชาติ ที่นอกจากอาหาร-เครื่องดื่ม และบรรยากาศจะดีแล้ว ยังมีเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจอีกด้วย ชวนให้ติดตามชมกันครับ กับร้าน The Tropical Eco-Cafe

the tropical eco cafe
The Tropical Eco-Cafe (นครนายก)

ก่อนจะเข้าพาร์ทรีวิว ก็ขอกล่าวถึงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของที่นี่ นั่นคือ กลุ่มใบไม้ ครับ / กลุ่มใบไม้คือ กลุ่มจิตอาสาด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ริเริ่มและดำเนินงานโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ น่าจะประมาณ “กลุ่มนักอนุรักษ์” กิจกรรมหลักๆ ไม่ใช่แค่รวมตัวกันไปปลูกป่า-เก็บขยะ แต่เป็นการปลูกจิตสำนึกให้รู้จัก และสนใจธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยการจัดค่ายฯ / อบรมให้ความรู้ / จัดกิจกรรมแนะแนวตามโรงเรียน และชุมชนครับ

baimai group
ขอบคุณภาพจาก baimai.org ครับ

ที่ผมต้องกล่าวถึง กลุ่มใบ้ไม้ ก็เพราะว่าร้านนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะพี่เจ้าของร้านเป็นหัวหน้ากลุ่มใบไม้นั่นเอง เนื่องจากงานหลักของกลุ่มก็คือการจัดอบรม/ลงพื้นที่ปฎิบัติงานจริง พอช่วงโควิดฯ ระบาด ทำให้กิจกรรมหลายอย่างต้องหยุดชะงักไป พอคนที่ลงพื้นที่อยู่ตลอด ไม่ได้ออกไปทำกิจกรรม ก็เลยจัดสรรพื้นที่ของครอบครัวเปิดตัวเป็น Free-space สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ ตามวาระ และโอกาส ชื่อสถานที่แห่งนี้คือ Baimai Activity Space ครับ

the tropical eco cafe
ด้านหน้าร้าน The Tropical Eco-Cafe
the tropical eco cafe
the tropical eco cafe
อยู่กันแบบใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ครับ

The Tropical Eco-Cafe ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่กว่าๆ แบ่งเป็น 2 โซนหลักๆ โซน Indoor จะตั้งอยู่ตรงกลางของพื้นที่ เป็นอาคารสีเทาสไตล์ ด้านในตกแต่งสไตล์ Loft ไม้และเหล็ก มีกิมมิกเล็กๆ คือการเล่นกับจุดให้กำเนิดแสงตามมุมต่างๆ ด้านหน้ามีหน้าต่างขนาดย่อมๆ เปิดรับแสงจากด้านนอกเข้ามา ถ้าจะถ่ายรูปก็แนะนำมุมนี้เลยครับ แสงสวยถือว่าสวยใช้ได้เลย

the tropical eco cafe
ภายในร้าน ด้านหน้าร้าน The Tropical Eco-Cafe
the tropical eco cafe
มุมริมหน้าต่าง แสงสวยมากครับมุมนี้

ทราบจากพี่ที่ชงกาแฟว่า เดิมทีอาคารหลังนี้ตั้งใจใช้เป็นสตูดิโอสำหรับถ่ายรูป เพราะพี่เจ้าของเขาเป็นช่างภาพ ถ่ายภาพขายลง shutterstock ด้วย พอได้ยินแบบนั้น ก็ไม่แปลกใจเลยที่ผนังด้านในร้านจะเป็นสีเทา, มีม่านกั้นแสง และไฟสตูดิโอค่อนข้างพร้อมเลย แต่พอตั้งใจจะเปิดเป็นคาเฟ่จึงรีโนเวทสตูดิโอนี้เป็นร้านซะเลย แต่พาร์ทสตูดิโอก็ยังใช้ได้อยู่นะ อุปกรณ์ทุกอย่างยังอยู่ครบ แค่ขยับนิด เลื่อนหน่อย ก็สามารถถ่ายได้แล้วครับ

the tropical eco cafe
the tropical eco cafe

ผมมาถึงร้านช่วง 10 โมง เป็นช่วงที่ร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน (ร้านเปิด 09.00 น.) แต่เนื่องจากทานข้าวเช้ามาแล้วจึงอยากลองเป็นเมนูของหวาน กับเครื่องดื่มสดชื่นๆ สักแก้ว เหลือบไปเห็นเมนู Thai Honey plum (90.-) หรือ “บ๊วยน้ำผึ้งโซดา” แลดูน่าสนใจ จึงสั่งแก้วนี้มาทานคู่กับ Homemade Croffle (80.-) คอมบิเนชั่นกันแล้ว บอกเลยว่าสุดแสนประทับใจครับ

โดยเฉพาะเมนูบ๊วยน้ำผึ้งโซดา ตอนแรกคาดหวังแค่ความเปรี้ยวนิดๆ ของบ้วย แล้วก็กลิ่นหอมหน่อยๆ ของน้ำผึ้ง แต่สรุปว่ากลิ่นและรสของ “น้ำผึ้งเดือน 9” ที่เป็นผลผลิตจากทางร้านเองนั้น มันพุ่งทะลุก้นแก้วขึ้นมาเลยครับ คือมันดีมาก! หวานมาก! หอมมาก! แม้รสบ๊วยจะไม่ได้เด่นเท่า โดยรวมถือว่าเป็นแก้วที่ดีมากๆ เลยครับ ใครมาที่ร้านอยากแนะนำเมนูให้ลิ้มลองเลย คือดีย!

the tropical eco cafe
ขิงดองออแกนิค / บ๊วยดอง / น้ำผึ้งเดือนเก้า
the tropical eco cafe
thai honey plum with homemade croffle
Thai Honey plum (90.-) ทานคู่กับ Homemade Croffle (80.-)

หลังจากกินเสร็จ ก็ขอออกไปเดินย่อยด้านนอกโซน Outdoor เก็บบรรยากาศรอบๆ มาให้ทุกคนชมครับ บริเวณโซน Outdoor นี้ เราสามารถเดินวนได้เป็นวงกลมเลยนะ เหมือนมีโซน Indoor เป็นศูนย์กลาง ที่นั่งด้านนอกจะมีทั้งแบบแคมป์ปิ้ง และที่นั่งทั่วไป เลือกโซนนั่งกันได้เลยแบบสบายๆ ไม่อึดอัด เพราะแต่ละโต้ะจะกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ ค่อนข้างห่างกันครับ

the tropical eco cafe
โซนแคมป์ปิ้งด้านหน้าร้าน
the tropical eco cafe
the tropical eco cafe

ไฮไลท์ของโซน Outdoor ก็คือด้านหลังที่เป็นมุมต้นไม้แบบแน่นๆ และมีมุมสำหรับถ่ายรูปอยู่ตรงกลางวงเวียน และพอเดินเลยไปอีกหน่อยก็จะเป็นมุมนั่งชิลอีกจุดนึง ข้างหลังนี้จะมีบางจุดที่ปล่อยละอองน้ำสำหรับรดน้ำต้นไม้ และเพิ่มความชื่นในอากาศไปในตัว ในช่วงเช้าหรือบางวันที่อากาศดีๆ ผมคิดว่ามุมนี้น่าจะฮิตไม่แพ้โซน Indoor เลยครับ

garden zone
ทางเดินไปสวนด้านหลังร้าน
the tropical eco cafe
วงเวียนต้นไม้ด้านหลังร้าน
highlight photography spot
มุมถ่ายรูปไฮไลท์ด้านหลังร้าน
the tropical eco cafe
อีกมุมนั่งชิลแนะนำด้านหลังร้าน

เดินถัดมาฝั่งที่เหลือ (ฝั่งซ้าย) จะเป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังหน้าร้าน โดยผนังฝั่งนี้ก็จะมีต้นตีนตุ๊กแกเกาะอยู่เต็มผนัง ถ่ายรูปมุมนี้ก็สุดคูลไม่แพ้กัน เดินต่อขึ้นมาจนถึงด้านหน้าก็จะบรรจบกับทางเข้าโซน Indoor และด้านขวาที่เป็น Shop เล็กๆ ของกลุ่มใบไม้ ที่ขายสินค้าของที่ระลึก ซึ่งผมคิดว่ารายได้ทั้งหมดน่าจะนำไปเป็นทุนในการทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ของกลุ่มต่อไปครับ

the tropical eco cafe
the tropical eco cafe
baimai shop
ทางเข้า Shop กลุ่มใบไม้
baimai shop
baimai shop

หลังจากเดินวนอยู่เกือบ 3 รอบ และเข้าไปนั่งคุยกันในร้านต่ออีกนิดหน่อย ก็เพิ่งทราบว่าร้านเปิดแค่ช่วงสุดสัปดาห์ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เพราะตอนนี้เริ่มกลับมาจัดกิจกรรมลงพื้นที่ได้แล้ว วันธรรมดาทางร้านจึงจะปิด เกณฑ์คนออกไปทำงาน/จัดกิจกรรมอาสาฯ เกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามปณิฐานของกลุ่มใบไม้ที่ตั้งใจไว้

สุดท้ายนี้อยากฝากร้าน The Tropical Eco-Cafe เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ใน จ.นครนายก ที่ถึงแม้ร้านจะเล็ก บรรยากาศบ้านๆ แต่สิ่งที่อยู่เบื้องหลังนั่นยิ่งใหญ่และต้องการกำลังใจเป็นอย่างยิ่ง ถ้ามีเวลาว่างสัก 1-2 ชม. สามารถมาเอนจอยกับ Slow bar / Specialty coffee / อาหาร-ขนม ที่ร้านกันได้ครับ ย้ำนะครับ “ร้านเปิดแค่ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์” และอย่าลืม “น้ำผึ้งเดือน 9” นะครับ ของโคตรดี!!

baimai group
ขอบคุณร้าน The Tropical Eco-Cafe สำหรับสถานที่ และเรื่องราวครับ

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/p7dnNVY5Yq3Vdzci8
📌 ต.ป่าขะ อ.บ้านนา จ.นครนายก
⏰ 09.00 – 18.00 น. (เปิดเฉพาะวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 089 234 0947
📲 FB: The Tropical Eco-Cafe
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)