สวนเย็นเซ (ระยอง)

จิบชากุหลาบในสวนดอกไม้บนเนินเขาส่วนตัว พร้อมชมวิวธรรมชาติแบบรอบทิศ 360 องศา

ก่อนอื่นเลย, สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังนะครับทุกท่าน ห่างหายกันไปนานเลย ช่วงปีใหม่ผมยุ่งๆ เลยไม่ค่อยได้ออกไปถ่ายรูปเท่าไหร่ เพิ่งจะมีโอกาสได้ออกข้างนอกก็ปาเข้าไปเดือนที่ 2 ของปีเข้าไปแล้ว (แต่เดือน มกราคมที่ผ่านมาแม่งนานเหลือเกินว่าไหม? 555+) อะ กลับเข้าเรื่องของเรากันต่อ

รอบนี้ผมมาเที่ยวกับแฟนที่ระยองครับ ขับรถจากกรุงเทพมาใช้เวลาไม่นานเลย 2-3 ชม. สบายๆ ทริปนี้ผมจัดคาเฟ่มาให้ 3 ร้าน ขับรถตามกันง่ายๆ แต่ละร้านบรรยากาศ+ธีมต่างกันอย่างเห็นได้ชัด วันนี้ขอเปิดร้านแรกแบบคันทรี่โร้ด ขึ้นเขาไปจิบชาในสวนดอกไม้ ณ สวนเย็นเซ (Yen Say Garden) ครับ

สวนเย็นเซ (ระยอง)

สวนเย็นเซ หรือชื่อเดิมคือ เขาเย็นเซ ที่มาของชื่อนี้เกิดจากเจ้าของที่ชอบชวนเพื่อนมาดื่มสังสรรค์กันบนเขานี้บ่อยๆ ในช่วงเย็นๆ พอดื่มกันจนได้ที่จะกลับบ้านทีส่วนมากก็จะเดินเซกันหมด จึงเป็นที่มาของชื่อ เขาเย็นเซ และเมื่อเวลาผ่านไป สถานที่แห่งนี้ก็ได้ถูกพัฒนาปรับปรุงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ จ.ระยอง และเปลี่ยนชื่อเป็น สวนเย็นเซ เหมือนในปัจจุบันครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก: yensaygarden.com ด้วยครับ
สวนเย็นเซ (ระยอง)
วิวจากบนยอดเขาครับ

เมื่อเราขับรถมาถึงให้จอดที่เนินเขาได้เลยครับ ทางสวนจะมีการเก็บค่าบริการเข้าชมสวน 20 บาท/คน และมีรถกอล์ฟสำหรับรับแขกขับวนขึ้นไปด้านบนให้ ระหว่างนั่งรถก็ถือโอกาสชมวิว และเลือกที่นั่งไปในตัวได้เลย เพราะด้านบนเขานี้จะมีสวนดอกไม้และคาเฟ่เล็กๆ ตั้งอยู่ ในแต่ละมุมของสวนจะมีที่นั่งหลบซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ กระจายอยู่รอบทิศแบบ 360 องศาไปเลยคับ ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างที่นั่งตามมุมต่างๆ ครับ

สวนเย็นเซ (ระยอง)
สวนเย็นเซ (ระยอง)
กาแฟหลักสิบ วิวหลักล้านไปเลย
สวนเย็นเซ (ระยอง)
สวนเย็นเซ (ระยอง)
สวนเย็นเซ (ระยอง)
สวนเย็นเซ (ระยอง)

นอกจากนี้ทางสวนเย็นเซเองยังมีบริการ​พื้นที่สำหรับกางเต็นท์, ห้องน้ำ และไฟฟ้า ไว้ให้บริการ สำหรับแขกที่อยากเรียนรู้การใช้ชีวิตกับธรรมชาติ แถมยังมีบริการให้เช่ารถ ATV สำหรับขับท่องเที่ยวชมแปลงเกษตรในพื้นที่อีกด้วยคับ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะครับ)

สวนเย็นเซ (ระยอง)
ทุ่งหญ้าบริเวณเนินเขา ถ่ายรูปแล้วได้ฟีลเกาหลีหน่อยๆ ครับ
สวนเย็นเซ (ระยอง)
ใครที่อยากลองเดินขึ้นข้างบนเองจากเนินเขา ก็สามารถเดินได้นะครับ
สวนเย็นเซ (ระยอง)
ห้องน้ำวิวธรรมชาติแบบ 100% อยากให้ลองไปใช้บริการดูสักครั้งครับ 555+

ส่วนอาหาร-เครื่องดื่ม ทางสวนเย็นเซเองก็มีเมนูรองรับค่อนข้างหลากหลายเลยคับ ไม่ว่าจะเป็นชุดอาหารเช้า อย่างเช่น ไข่กระทะ, ไส้กรอก, เฟรนช์ฟรายส์ หรือเบเกอรี่อย่างครัวซอง เค้ก ก็มีเช่นกัน แต่ที่อยากแนะนำจะเป็นพวกเครื่องดื่มที่มีทั้งแบบ Italian Soda / Cocktail / Mocktail ซึ่งวัตถุดิบหลักคือ ไซรับดอกไม้ ที่มาจากดอกไม้ในสวนเย็นเซนี้เอง โดยทางร้านจะเก็บดอกไม้ในช่วงเช้าของทุกๆ วัน ดังนั้นการันตีสดใหม่แน่นอนครับ

ผมได้ลอง กุหลาบเย็นเซ (70.-) น้ำเชื่อมกุหลาบ+มะนาวโซดา รสชาติหวานหอมมากๆ แถมมี Texture กลีบกุหลาบอยู่ในแก้ว ดูดขึ้นมาเคี้ยวได้เพลินๆ ด้วยครับ แนะนำเลย

สวนเย็นเซ (ระยอง)
โซนคาเฟ่ จะเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ ตรงนี้ครับ
สวนเย็นเซ (ระยอง)
สวนเย็นเซ (ระยอง)
ดอกกุหลาบ วัตถุดิบหลักในการทำไซรัปดอกไม้ เก็บสดใหม่ทุกวันครับ
สวนเย็นเซ (ระยอง)

สุดท้ายนี้ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดระยอง ก็อยากให้ลองไปเยี่ยมชมสวนเย็นเซกันดูนะครับ แต่อยากแนะนำเรื่องช่วงเวลาที่ไป ถ้าไม่ไปตั้งแต่เช้าที่สวนเปิด ก็น่าจะไปช่วงหลัง 15.00 น. ไปเลยครับ เนื่องจากสวนเย็นเซตั้งอยู่บนเนินเขา ต้นไม้ใหญ่ค่อนข้างน้อย ฉะนั้นเวลาแดดออกก็จะรับความร้อนไปแบบเต็มๆ เหมือนที่ผมไปร้านช่วงบ่ายกว่าๆ เรียกว่าแดดกำลังเปรี้ยงๆ เลยครับ แต่โดยรวมยังไงก็ยังชอบอยู่ดีครับ ^^

สวนเย็นเซ (ระยอง)

อาหารที่สั่ง/ราคา
🍹 กุหลาบเย็นเซ 70฿
🥤 โกโก้เย็น 80฿
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/HR1kADuLnga19s9eA
📌 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง
⏰ 10.00 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 061 529 2400
📲 สวนเย็นเซ Yen Say Garden