161 Cafeteria & Crypt (เอกมัย)

ชวนเที่ยวบ้านอายุกว่า 50 ปี ณ ย่านปรีดีย์-เอกมัย ที่เป็นทั้งร้านอาหาร-คาเฟ่ และไวน์บาร์ สถานที่ ที่เกิดจากความรักในเฟอร์นิเจอร์วินเทจ, เพลงแจ๊ส และแผ่นไวนิล

ส่งท้ายมกราคมที่แสนยาวนาน วันนี้อยากชวนทุกท่านมาเที่ยวบ้านเก่าอายุกว่า 50 ปี ณ ย่านปรีดีฯ-เอกมัย ที่เป็นทั้งร้านอาหาร-คาเฟ่ และไวน์บาร์ สถานที่ที่เกิดจากความรัก และหลงไหลในเฟอร์นิเจอร์วินเทจ เสริมสุนทรียภาพ ด้วยเพลงจากแผ่นไวนิล ที่ถึงแม้จะเป็นบ้านหลังเก่า แต่ Vibe กลับไม่ได้รู้สึกว่าแก่เลยครับ มีสเนห์, เรียบง่าย สงบ และสวยงาม, ที่นี้ก็คือ 161 Cafeteria & Crypt เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ตามผมมาเลยครับ

161 Cafeteria & Crypt

เริ่มกันตั้งแต่ด้านนอกเลย พื้นที่จอดรถด้านนอกถือว่ากว้างขวางเลยครับ เมื่อเทียบกับพื้นที่แอบจะรู้สึกว่ากว้างเกินไปด้วยซ้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นลานจอดรถของชุมชนภายในซอย อะไรแบบนั้นเลย 555+ แต่มีที่เยอะไว้ก่อน ก็สบายใจได้ที่จะขับรถมาครับ แต่พื้นที่จอดทั้งหมดเป็น Outdoor ถ้ามาช่วงสายๆ เที่ยงๆ ก็อาจจะร้อนหน่อยนะคับ แต่ที่จอดเหลือๆ ครับ

161 Cafeteria & Crypt
ลานจอดรถด้านหน้าร้าน (สามารถจอยเลยไปจนถึงด้านหลังอาคารได้)

เมื่อเดินเข้าไปด้านใน สิ่งที่ผมรู้สึกอย่างแรกเลยคืออบอุ่นๆ สบายๆ ครับ ให้ความรู้สึกคล้ายไปบ้านยายสมัยก่อน ที่แบบบ้านจะเป็นไม้ทั้งหลัง มีหน้าต่างเยอะๆ เห็นสวน-ต้นไม้ จากด้านนอก พร้อมรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ แม้หลังนี้ด้านนอกจะไม่ได้เป็นสวนต้นไม้ยิ่งใหญ่ แต่ก็ถือว่ามีสีสัน สีเขียวประปรายกระจายอยู่ล้อมรอบ เห็นแล้วสบายตาครับ

161 Cafeteria & Crypt
วิวแรกหลังจากเปิดประตูเข้ามาในร้าน
161 Cafeteria & Crypt

ภายในโซน Indoor ทั้งหมดเป็นของร้านเป็นห้องแอร์ครับ ฉะนั้นสบายใจได้ แม้โซนที่นั่งจะเป็นกระจกเกือบรอบทิศ และภาพที่ถ่ายออกมาดูเหมือนอากาศต้องร้อนแน่ๆ แต่สบายใจหายห่วงครับ บางจุดรู้สึกหนาวเลยด้วยซ้ำ 555+

161 Cafeteria & Crypt
ภายในบ้านมีพื้นต่างระดับค่อนข้างเยอะ มีบันไดขึ้นไปด้านบน สามารถนั่งถ่ายรูปได้
161 Cafeteria & Crypt
ผนั่งด้านในฝั่งหนึ่งเป็นกระจกทั้งหมด เปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่
161 Cafeteria & Crypt

ที่นั่งภายในโซนนี้ก็จะมีหลากหลายครับ มีโต้ะให้นั่งหลายแบบ เฟอร์นิเจอร์มีเหมือนกันบ้าง ไม่เหมือนกันบ้าง เอาจริงๆ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในร้าน รวมถึงการตกแต่งต่างๆ ที่กระจายอยู่โดยรอบ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นบ้านของคนที่อยู่อาศัยจริงๆ นะ มันดูสบายๆ ไม่ต้องพยายามมีซีนมาก แบบสวยด้วยธรรมชาติของมันครับ

161 Cafeteria & Crypt
มุมนี้ยอดนิยม ใครมาถึงไม่ถ่ายมุมนี้ไม่ได้เลยครับ
161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt
โซนที่นั่งค่อนข้างหลากหลาย เลือกนั่งได้ตามใจชอบครับ
161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt
จะมีการประดับ/ตกแต่ง เล็กๆ น้อยๆ แอบตามจุดต่างๆ ครับ

หลังจากเดินชมภายในสักพัก ผมก็เดินวนไปตรงโซนใต้บันได กำลังจะลงไปถ่าย พี่พนักงานก็แจ้งว่าด้านล่างนี้เป็นบาร์ครับ เน้นไปทางไวน์ เปิดเพลงแจ๊สจากแผ่นไวนิล โคตรชิวโคตรดี แอบเสียด้ายที่เขาเปิดตอน 17.00 น. เป็นต้นไป ไม่งั้นคงได้เก็บภาพบรรยากาศด้านในมาให้ครับ / ใครมีโอกาสแวะเวียนมาเที่ยวที่บาร์ ก็แวะมาบอกเล่าความรู้สึกกันได้นะคับ

161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt

เดินวนกันจนครบพื้นที่ ก็ขอแวะพักจิบเครื่องดื่มเย็นๆ กับเติมพลังด้วยอาหารสักหนึ่งจั๋งหนับ มื้อนี้ผมเลือกเป็น Cold Brew Coffee (120.-) รสเข้มๆ เติมคาเฟ่อีนเน้นๆ กะเอาให้ตื่นได้ตลอดวัน ทานคู่กับ Pasta Black Truffle (360.-) เอาจริงราคาแอบแรงนิดหน่อย แต่เทียบกับรสชาติถือว่าคุ้มค่าครับ เส้นลวกมาคือกำลังดีเลย ไม่แข็งไม่นุ่ม เหนียวหนึบกำลังดี กลิ่นทรัฟเฟิ้ลคือชัด หอมตั้งแต่ก่อนทาน ไปจนถึง Aftertaste หลังจากกลืนลงไปแล้วด้วย เป็นอีกมื้อที่ยอดเยี่ยมครับ

161 Cafeteria & Crypt
Cold Brew Coffee (120.-) ทานคู่กับ Pasta Black Truffle (360.-)

หลังจากทานเสร็จ ก็เตรียมลุยโซน Outdoor กันต่อครับ แม้ด้านนอกจะแดดค่อนข้างแรง แต่ก็ยังดีว่าภายในบริเวณสวนของร้านมีต้นไม้ใหญ่อยุ่ค่อนข้างเยอะ ช่วยให้ร่มเงา เดินถ่ายรูปด้านนอกได้ ไม่ร้อนมากแถมร้านเลือกใช้อิฐแดง วางสลับเป็นช่องลม เพื่อกั้นระหว่างด้านหน้าร้านที่เป็นโซนจอดรถ กับพื้นที่สวนด้านข่าง เป็นไอเดียที่ดีในการกั้นพื้นที่ ที่ไม่ทำให้รู้สึกทึบ หรืออึดอัด แถมลมยังสามารถผ่านได้ง่ายด้วยครับ

161 Cafeteria & Crypt
บริเวณลานด้านหน้าร้าน ฝั่งที่เป็นสวนครับ
161 Cafeteria & Crypt

บริเวณสวนด้านนอกนี้จะมีเลเอาท์เป็นรูปตัว L คือล้อมขนาบข้างไปกับตัวบ้าน โดยสวนฝั่งด้านหน้าจะเป็นลานโล่งขนาดย่อมๆ ถ้ามาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ผมว่ามุมนี้น่าจะเป็นมุมสบายๆ ปูเสื่อจิบกาแฟ อ่านหนังสือชิลๆ ได้เลย ส่วนด้านข้างที่เป็นแนวยาว ร้านมีโต้ะสนามให้หลายตัวเลยครับ แถมพื้นที่เป็นเวทีเล็กๆ คิดว่าเหมาะมากถ้าช่วงเย็นๆ ตรงนี้จะมีกิจกรรมดนตรีในสวน หรือเปิดเพลงแจ๊สคลอเบาๆ จิบไวน์ หัวเราะเฮฮากับเพื่อนๆ สถานที่เอื้ออำนวยมากๆ ครับ

161 Cafeteria & Crypt
ช่วงที่ผมไป อากาศค่อนข้างดี ดอกไม้กำลังบานสะพรั่งเลย
161 Cafeteria & Crypt
161 Cafeteria & Crypt
บริเวณด้านหลังร้าน สำหรับนั่ง หรือทำกิจกรรม Outdoor ครับ

หรือถ้าใครไม่ได้อยากนั่ง หรือเดินในพื้นที่สวน เพราะไม่อยากปื้นเดิน หรือเดินลำบาก แต่ถ้าได้ Vibe แบบ Outdoor ด้านข้างร้านก็มีชั้นลอย (เอาจริงๆ ก็ถือว่าเป็นชั้นเดียวกับตัวบ้านแหละ) เป็นเบาะนุ่มๆ นั่งสบาย ได้ฟีลแดด ลม ธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการนั่งคุยงาน หรือต้องการใช้เสียงครับ

มุม Semi-Outdoor อยากนั่งดื่มด่ำบรรยากาศ แต่ไม่อยากลงไปด้านล่างครับ

หลังจากเดินวนๆ อยู่สองสามรอบ เดินเข้าเดินออก ถ่ายรูปมุมนั้นมุมนี้ไปทั่ว ก็รู้สึกได้ว่าถ้าคนที่เขารัก และหลงไหลในสิ่งใด และเขาทะนุถนอมสิ่งนั้นอย่างดี แม้เวลาจะผ่านมานานแค่ไหน ความสวยงามนั้นก็จะอยู่คงทนครบ บ้านหลังนี้อายุกว่า 50 ปีแล้วนะ (จากที่หาข้อมูล) แต่ด้วยความรัก และหลงไหลในความวินเทจ แต่ไม่ยอมตกยุค หรือหยุดไปพร้อมกาลเวลา เจ้าของยังคงดูแล-รักษา และปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยไปเรื่อยๆ ผมเชื่อครับ ว่าถ้าคุณลองมาเที่ยวที่นี้ คุณก็จะสัมผัสความรักในที่แห่งนี้ได้ เหมือนที่ผมสัมผัสได้ครับ 🙂


รายละเอียดของร้าน
https://maps.app.goo.gl/W9Y9ooN4WBoQhMH1A
📌 ซอย เอกมัย 10 แยก 6 (ปรีดีฯ 25) เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
⏰ 10.00 – 22.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 099 228 2161
📲 FB: 161 Cafeteria & Crypt
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)