Lae Cher De Cafe (คันนายาว)

คาเฟ่สวนป่า ย่านรามอินทรา คันนายาว,กรุงเทพฯ ที่ตั้งใจพลิกฟื้นพื้นที่รกร่างในชุมชนให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดย่อมๆ ให้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้น

สวัสดีครับ, ห่างหายจากธรรมชาติมาพักใหญ่ วันนี้ผมจะพาทุกคนกลับเข้าป่าอีกครั้ง คราวนี้เราจะพามาเที่ยวคาเฟ่สวนป่าขนาดย่อมๆ ย่านรามอินทรา ที่มีความตั้งใจพลิกฟื้นพื้นที่รกร่างให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่คนในพื้นที่สามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้น แถมยังมีบริการครบทั้งอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่ม ไม่รอช้าครับ ขอแนะนำให้รู้จัก Lae Cher De Cafe ณ คันนายาว, กรุงเทพฯ ครับ

Lae Cher De Cafe

Lae Cher De Cafe หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า แลเฌอ เดอ คาเฟ่ ตั้งอยู่ใน ซ.รามอินทรา 99 ใกล้แลนด์มาร์คใหญ่อย่าง แฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งจากที่หาข้อมูล เดิมทีพื้นที่ส่วนนี้เป็นพื้นที่รกร่าง คนในพื้นที่นิยมใช้เป็นที่ทิ้งขยะ บ.จีระธนา ก่อสร้าง จำกัด เล็งเห็นว่าพื้นที่ส่วนนี้มีค่ามากกว่านี้ และอยากสร้างพื้นที่ตรงนี้เป็นออฟฟิศให้กับคนรุ่นใหม่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มปอด + อยากสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ลูกหลานได้วิ่งเล่นสมพัฒนาการ จึงเกิดโปรเจ็คสวนป่าสไตล์เขตร้อนสไตล์ทรอปิคอลนี้ ขึ้นมาครับ

ร้านเลือกใช้คำว่า Lae Cher (แล เฌอ) มากจากคำ 2 คำที่มีความหมายเบื้องหลัง คำแรกคือคำว่า Lae (แล) มาจากคำว่าดู หรือชม และคำว่า Cher (เฌอ) แปลว่าพืชพันธุ์ หรือต้นไม้ เมื่อผสมคำทั้งหมด Lae Cher De Cafe จึงมีความหมายเป็น พื้นที่สวนที่อยากให้คนได้เข้ามาดูชมครับ — Cher (เฌอ) ยังเป็นชื่อของลูกสาวของเจ้าของสวนนี้ด้วย

Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe

ตัวคาเฟ่แบ่งโซนเป็น 2 โซนหลักๆ นั่นคือโซนที่เป็นอาคารหลักสีขาวที่เป็นโซน Indoor โซนนี้จะเป็นห้องแอร์ขนาดใหญ่ มีรูปแบบที่นั่งหลากหลาย ทั้งโต้ะ โซฟา และเก้าอี้แบบบาร์ชมวิว โซนนี้จะเป็นโซนที่ลูกค้าสั่งอาหาร-ขนม และเครื่องดื่ม ไฮไลท์หลักของโซนนี้คือ ผนังฝั่งที่ติดกับสวน จะเป็นกระจกขนาดใหญ่ตลอดทั้งแนว ถือเป็นการออกแบบที่ดีมาก เพราะถึงแม้เราจะนั่งในอาคาร แต่ก็ไม่ได้ถูกตัดออกจากธรรมชาติตรงหน้า ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งมอง Terrarium (สวนขวด) ขนาดใหญ่เลยครับ

Lae Cher De Cafe
บรรยากาศด้านในโซน Indoor ของร้าน Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
มุมนี้เหมือนนั่งมอง Terrarium (สวนขวด) ขนาดใหญ่เลยครับ

เนื่องจากผมมาค่อนข้างเช้า และที่นี่มีอาหารขาย ผมก็ไม่พลาดที่จะฝากท้องที่นี่ครับ สำหรับเช้านี้ผมจัดเต็มด้วยเมนู ข้าวต้มยำไก่ผัดแห้ง+ไข่ดาว (175.-) ทานคู่กับเครื่องดื่มอย่าง Yusu Sparkling (140.-) ด้านอาหารถือว่าถึงเครื่องสุดๆ เข้มข้นกำลังดี คนชอบอาหารรสจัดไว้ใจได้เลยครับ นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอื่นๆ อีกเยอะ เรียกว่าแทบจะเป็นร้านอาหารไปแล้วในอีกมุมนึงครับ 555+

Lae Cher De Cafe
ข้าวต้มยำไก่ผัดแห้ง+ไข่ดาว (175.-) และ Yusu Sparkling (140.-)

หลังจากกินข้าวเสร็จ ก็ได้เวลาออกไปเดินเล่นด้านนอกครับ สำหรับพื้นที่สวนตรงนี้ที่เป็นโซน Outdoor ถือว่าอัดแน่นด้วยระบบนิเวศน์ตามสไตล์ทรอปิคอลได้แบบถูกต้อง ทำถึงสุดๆ มีครบทั้งน้ำตก ต้นไม้ใหญ่ ไม้เลื้อย ระบบปล่อยละอองน้ำ และมอส หลายจุดมีระบบนิเวศน์ของต้นเอง อยู่รวมกันอย่างเป็นธรรมชาติในโซนนี้ก็จะมีที่นั่งอีกหลากหลาย ให้เลือกนั่งกันได้แบบตามอัธยาศัย โดยที่นั่งจะถูกกระจายไปตามแต่ละจุด มีทั้งแบบนั่งเดียว นั่งคู่ และนั่งกลุ่ม แต่ละมุมก็จะมีบรรยากาศที่แตกต่างกันครับ

Lae Cher De Cafe
โซน Outdoor ของร้าน Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
ที่นั่งจะแอบอยู่ตามมุมต่างๆ ของสวน
Lae Cher De Cafe

สิ่งหนึ่งที่ประทับใจ และสัมผัสได้อย่างชัดเจนคืออุณหภูมิภายในสวนนี้ครับ ไม่รู้สึกร้อนเลยนะ เอาจริงๆ แม้ว่าช่วงนี้แดดจะค่อนข้างแรง อากาศกลางแจ้งค่อนข้างร้อน แต่ภายในบริเวณสวนนี้จัดการอุณหภูมิค่อนข้างดีครับ อาจจะเพราะต้องรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อต้นไม้ และระบบนิเวศน์ด้วย แต่คนที่อยู่ในสวนนี้ก็ได้ผลประโยชน์ไปด้วยครับ ยอดเยี่ยมมากๆ

Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
จะมีการปล่อยละอองน้ำออกมาเป็นระยะๆ เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ของต้นไม้
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe

ภายในพื้นที่สวนนี้ก็จะมีพืชพันธุ์ที่ค่อนข้างหลากหลายครับ โดยเลือกคุมโทนเน้นไปทางสีเขียวมีต้นหลักเป็นกนกนารีเลื้อย เฟิน และมอสส์ และเล่นมิติด้วยไม้ยืนต้นระดับกลาง ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน เช่น ทรีเฟิน บอนกระดาด หนวดปลาดุก โครงเครงเลื้อย และเสน่ห์จันทร์แดง นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าสวนยังมีบ่อน้ำขนาดย่อมๆ ที่มีปลาคาร์บน่ารักๆ รอต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนอีกด้วยครับ

Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
ร้านคุมโทนด้วยต้นไม้สีเขียว และเล่นมิติด้วยต้นไม้น้อย-ใหญ่
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
Lae Cher De Cafe
บ่อปลาคาร์บขนาดย่อมๆ แขกทุกท่านสามารถซื้ออาหารเลี้ยงน้องได้ครับ

หลังจากนั่งอยู่พักใหญ่ สูดอากาศ ดื่มด่ำบรรยากาศกันจนชุ่มปอด ก็ได้เวลาเดินทางไปที่ต่อไปครับ สำหรับผมร้านนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ถือเป็น Hidden Gem แห่งย่านรามอินทรา, คันนายาว มากๆ เพราะนอกจากอาหาร-เครื่องดื่มจะดี ยังมีพื้นที่สีเขียวที่ยอดเยี่ยมพร้อมต้อนรับแขกทุกคนที่มาใช้บริการอีกด้วย แล้วเมื่อคิดเล่นๆ ว่า ถ้าหากเราเปลี่ยนพื้นที่รกร้างตามที่ต่างๆ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่ดีต่อสุขภาพสำหรับ และทุกคนสามารถมาใช้ประโยชน์ได้เหมือนกับ Lae Cher De Cafe จะดีแค่ไหนกันนะ 🙂

Lae Cher De Cafe

รายละเอียดของร้าน
https://maps.app.goo.gl/AqnzhhTntr2ERnBP9
📍 ซ.รามอินทรา 99 เขตคันนายาว กรุงเทพฯ
⏰ 09.00 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 086 308 3912
📲 FB: Lae Cher De Cafe
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)