Once Upon a Tree (คันนายาว)

ชวนมาเที่ยวคาเฟ่สไตล์วินเทจย่านเสรีไทย, กรุงเทพฯ ตกแต่งในธีม Wonderland เปิดจินตนาการให้คุณได้หลุดเข้าไปในโลกของนิยาย/นิทานที่คุณชื่นชอบครับ

สวัสดีครับ, สำหรับสุดสัปดาห์ยามบ่ายอากาศร้อนๆ แบบนี้ ใครไม่อยากนั่งเหงือตกอยู่บ้าน ผมอยากชวนออกไปสัมผัสบรรยากาศสุดพิเศษ ณ คาเฟ่ที่ผมบังเอิญพบเจอผ่าน Google Map แต่ประทับใจสุด จนอยากนำมาบอกต่อทุกคนครับ ผมรับรองว่าถ้าคุณได้มีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมที่ร้านนี้ คุณจะประทับใจไม่ผิดหวังแน่นอนครับ และร้านที่เราจะพาทัวร์กันในวันนี้ก็คือ Once Upon a Tree คาเฟ่สไตล์วินเทจย่านเสรีไทย เขตคันนายาว, กรุงเทพฯ ครับ

Once Upon a Tree
Once Upon a Tree คาเฟ่สไตล์วินเทจย่านเสรีไทย เขตคันนายาว, กรุงเทพฯ

Once Upon a Tree ตั้งอยู่ในโครงการ CBN เสรีไทย 59-61 (สุขาภิบาล 2) เขตคันนายาว, กรุงเทพฯ ปัจจุบัน (เมษายน 67) ร้านตกแต่ง/ออกแบบในธีม Wonderland ด้านหน้าเล่นใหญ่ จัดเต็มด้วยการตกแต่งต่อเติมหอคอยในเทพนิยาย และสร้างบันไดวันขนาดย่อมๆ ที่เราสามารถเดินขึ้นไปถ่ายรูปได้ ซึ่งเราสามารถมองเห็นร้านได้ชัดเจนตั้งแต่ไกล ไม่ขับเลยแน่นอน (เด่นขนาดนี้ 555+) สำหรับใครที่ขับรถมาก็หายห่วงครับ พื้นที่โครงการนี้ค่อนข้างกว้างเลย สามารถจอดได้แบบสบายใจ แถมไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยครับ (แต่เป็นที่จอดแบบ Outdoor ทั้งหมดครับ)

Once Upon a Tree
ด้านหน้าร้าน Once Upon a Tree
Once Upon a Tree

เมื่อเราเดินเข้ามาในร้าน เราจะพบกับเคาเตอร์ ตู้โชว์ขนมหวาน และมุมขายของที่ระลึกขนาดใหญ่ โทนสีของร้านจะค่อนข้าง Warm ให้ความรู้สึกอบอุ่น เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ค่อนข้างเยอะ ตัวร้าน Once Upon a Tree ตั้งอยู่ในอาคารขนาด 1 คูหา แม้หน้ากว้างจะไม่เยอะ แต่จะได้เปรียบในทางลึก และทางสูงครับ โดยตัวร้านจะมีโซนให้เลือกนั่งได้ 3 โซนแบ่งตาม Layout ของร้าน คือด้านหน้า, ด้านข้าง และด้านหลัง ซึ่งไฮไลท์เด็ดคือด้านหลังที่ร้านออกแบบ/ตกแต่งแบบจัดเต็ม ถ่ายรูปแบบสนุกเลย เดี๋ยวผมจะค่อยๆ เล่าให้ฟังครับ

Once Upon a Tree
บรรยากาศด้านในร้าน Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
มุมขายของที่ระลึก
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree

ร้านตกแต่งในสไตล์วินเทจ นอกจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ ร้านยังเลือกใช้วอลเปเปอร์ ของจุ๊บจิ๊บน่ารักๆ เช่นตุ๊กตา แจกันดอกไม้ และภาพวาดติดตามกำแผงแบบน้อย-ใหญ่ โซนห้องโถงด้านหลังมีที่นั่งแบบโต้ะยาวก็สามารถพาครอบครัวมาทานข้าวช่วงสุดสัปดาห์ได้แบบสบายๆ และเนื่องจากร้านตอนนี้จัดออกมาในธีม Wonderland วอลเปเปอร์ของร้านตอนนี้จึงเป็นรูปวาดขนาดใหญ่โดยได้แรงบันดาลใจจากนิทาน/นิยายหลายเรื่อง ทั้ง Narnia, Harry Potter, Wizard of Oz, Peter Pan และ Alice in Wonderland ครับน่ารักมากๆ

Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
บริเวณโถง โซนที่นั่งด้านหลังร้าน Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree

หลังจากผมได้ที่นั่งแล้ว เมนูก็ตามมาในไม่ช้าครับ เล่มเมนูคือหนา-ใหญ่ แบบซะใจมาก 555+ อาหาร ของหวาน และเครื่องดื่ม ถือว่ามีให้บริการครบ (แบบเยอะมาก) มีเป็น Set สำหรับทานเป็นกลุ่มด้วยครับ อาหารที่ให้บริการทั้งหมดเป็นสไตล์ฟิวชั่นมาครบทั้ง ไทย จีน ญี่ปุ่น และที่ประทับใจคือมี อาหารเวียดนามด้วยครับ (ไม่ค่อยเห็นอาหารเวียดนามตามคาเฟ่เลย) สำหรับเที่ยงนี้ผมเลือกทานเป้น ก๋วยจั๊บญวนต้มยำกุ้ง (140.-) ทานคู่กับ Lemon Coffee (120.-) ด้านอาหารถือว่าทำได้ดี-เครื่องเแน่น รสจัดจ้านกำลังดี ทานคู่กับกาแฟเลม่อนเปรี้ยวซ่าๆ เสริมรสต้มยำ ทานคู่กันคือเพลินครับ แต่ก็จิบน้ำเปล่าตามหลังเป็นระยะๆ นะ ไม่งั้นจะแซ่บเกิน 555+

Once Upon a Tree
ก๋วยจั๊บญวนต้มยำกุ้ง (140.-) และ Lemon Coffee (120.-)

หลังจากทานเสร็จ ก็ได้เวลาพาทุกคนสู่ไฮไลท์ของร้านนี้ครับ ด้านหลังร้านโซนนี้ถือว่าเป็นโซน Outdoor ของร้านครับ ตอนที่ผมไปไม่ได้เปิดแอร์ไว้ อาจจะเพราะแขกที่มาใช้บริการยังไม่เยอะมาก เลยยังไม่ได้เปิดเพื่อประหยัดไฟ แต่โซนนี้ร้านออกแบบเป็น Glasshouse ขนาดใหญ่ ทำดี ทำถึง และอลังการงานสร้างมาก เมื่อเทียบกับคาเฟ่ขนาด 1 คู่หาแบบนี้ครับ

Once Upon a Tree
โซนด้านหลังร้าน Once Upon a Tree

ผมเดาว่าพื้นที่โซนนี้น่าจะเป็นเหมือนด้านหลังของอาคารอื่นๆ แต่ร้านเลือกออกแบบ/ก่อสร้างขึ้นมาใหม่ โดยออกแบบให้เป็นเหมือน Glasshouse ขนาดใหญ่ ที่ภายในอัดแน่นด้วยต้นไม้ และของตกแต่งน่ารักๆ หลายอย่าง เช่น ต้นไม้-ไม้เลื้อยขนาดน้อย-ใหญ่ น้ำพุขนาดย่อม​, กระจกขนาดใหญ่, โต้ะนั่งในสวน และเมื่อเรามองขึ้นไปเราจะเห็นโคมไฟแชนเดอร์เลียเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านบนอีกด้วย แทบจะเป็นสตูถ่ายรูปไปเลยครับจุดนี้ ถ่ายรูปสนุกมาก

Once Upon a Tree
ไม้เลื้อย, กระจกขนาดใหญ่ และน้ำพุ
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree

เนื่องด้วยเป็นส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ ทำให้โซนด้านหลังนี้ไม่มีโครงสร้างของอาคารหลักมาจำกัดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้โซนนี้สามารถออกแบบเป็นโถงสูงโปร่ง และ Layout ที่น่าสนใจมากครับ โดยเราสามารถเดินขึ้นช้ัน 2 และเดินไปถ่ายรูปกับมุมนาฬิกาขนาดใหญ่ โดยร้านสร้างบันไดวนโดยใช้ฐานจากปูนที่แข็งแรงมากๆ ส่วนมุมหอนาฬิกาใช้โครงเหล็กสำหรับทำทางเดิน ผมเองไม่แน่ใจว่ามุมนี้ได้ Ref. จากเรื่องไหนนะครับ แต่ทำถึงมากครับ ขอชื่นชมเลย

Once Upon a Tree
ชั้นลอยมุมหอนาฬิกาขนาดใหญ่ สามารถเดินไปถ่ายรูปได้
Once Upon a Tree
Once Upon a Tree
มุมที่ถ่ายลงมาจากชั้นลอยหอนาฬิกา

และสำหรับด้านบนชั้นลอยนี้ ร้านก็ยังใส่ใจ ใส่ที่นั่งเข้ามาอีกหลายโต้ะเลยครับ เนื่องจากตอนที่ผมไปอากาศตอนนั้นค่อนข้างร้อน คนเลยเลือกนั่งภายในร้านเป็นส่วนมาก แต่สักพักก็จะมีคนเดินออกมาถ่ายรูปกันประปรายก่อนจะกลับครับ ยิ่งถ้ามาช่วงเช้าหรือเย็นกว่านี้อีกหน่อยที่อากาศไม่ร้อนมาก ผมว่ามุมนี้น่าจะเป็นมุมยอดนิยมเลยครับ เพราะอากาศค่อนข้างปลอดโปร่ง แสงดี พร็อพเยอะ ถ่ายรูปสนุก ใครหละที่จะพลาด 555+

Once Upon a Tree
โซนที่นั่งชั้นลอยด้านหลังร้าน
Once Upon a Tree

หลังจากกลับจากร้านเวลาผ่านมาร่วมเดือน จนได้จังหวะกลับมาทำคอนเทนต์อีกครั้ง ในระหว่างที่ผมหาข้อมูลเพื่อเขียนรีวิวร้านนี้ ผมก็พบว่าร้าน Once Upon a tree เปิดมาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 6 แล้วครับ ร้านผ่านการปรับปรุง และพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่เจ๋งและเก่งจริงคงอยู่มาไม่ได้นานขนาดนี้ครับ ผมพูดเองอยู่ฝ่ายเดียวก็ดูเหมือนจะอวยไปหน่อย แต่ส่วนตัวผมเองประทับใจมากทั้งบรรยากาศ บริการ และอาหารเลยครับ แนะนำให้ลองแวะเวียนเข้าไปที่ร้านสักครั้งครับ ผมมั่นใจว่าคุณจะต้องสนุก, ตื่นเต้น และประทับใจเหมือนที่ผมรู้สึกแน่นอนคับ

Once Upon a Tree

รายละเอียดของร้าน
https://maps.app.goo.gl/kCBhTPFVA64xXLU17
📍 โครงการ CBN ถ.เสรีไทย 59-61 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ
⏰ 08.00 – 18.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 061 298 6116
📲 FB: Once upon a tree cafe 
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)