Somewhere HOME CAFE (อ่อนนุช)

คาเฟ่เปิดใหม่ย่านอ่อนนุช ตกแต่งสไตล์ Industrial Loft เปลือยสัจจะวัสดุ โชว์เสา-คาน ที่อยากเสิร์ฟประสบการณ์ และมิตรภาพดีๆ ให้กับแขกทุกท่านที่มาใช้บริการ

สวัสดีกุมภาพันธ์ครับ, ต้อนรับเดือนแห่งความรัก ด้วยคาเฟ่น้องใหม่ขนาดน่ารัก พิกัดอ่อนนุช, กรุงเทพฯ ตกแต่งสไตล์ Industrial Loft เปลือยสัจจะวัสดุ นอกจากกาแฟที่ดี + โฮมเมดเบเกอร์แสนอร่อย ร้านยังเน้นเสิร์ฟประสบการณ์ และมิตรภาพดีๆ กับแขกทุกคนที่มาใช้บริการอีกด้วย กับร้านนี้ Somewhere HOME CAFE และกว่าจะมาเป็นร้านที่สวยงามอย่างทุกคนได้เห็น เบื้องหลังยังมีเรื่องราวสนุกๆ อีกเพียบ จะเป็นอย่างไรติดตามชมครับ

Somewhere HOME CAFE

Somewhere HOME CAFE ตั้งอยู่ใน​ ซ.อ่อนนุช 17 แยก 9, เขตสวนหลวง เลี้ยวเขาซอยมาประมาณ​ 200 เมตร สังเกตด้านขวามือ จะเห็นบ้านหลังหนึ่งในแถบตึกแถวที่ทาสีเขียวเด่น-เห็นชัด ไม่ขับเลยแน่นอน ด้านหน้าร้านสามารถจอดรถยนต์ได้ 2 คัน แต่ถ้ามาช่วงพีคๆ ถ้าที่จอดเต็ม ก็สามารถจอดแปะข้างทางบริเวณกำแพงฝั่งตรงข้ามร้านได้ครับ

Somewhere HOME CAFE
ด้านหน้าร้าน Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE

Somewhere HOME CAFE มีพื้นที่ภายในร้านมีทั้งหมด 2 ชั้น พื้นที่สวนกลางจะเป็นชั้นล่างที่มีเคาเตอร์บาร์ขนาดใหญ่ สามารถสั่งขนม/เครื่องดื่ม และนั่งทานตรงนี้ได้เลย หรือถ้าใครอยากดื่มด่ำเงียบๆ อยู่ไกลๆ ก็สามารถเดินขึ้นบันไดไปนั่งที่ชั้นลอยด้านบนได้ครับ (แต่อาจจะร้อนหน่อยๆ ฮ่าๆ) ด้านการออกแบบ ร้านเลือกตกแต่งในสไตล์ Industrial Loft คือเน้นโชว์งานผิว เปลือยสัจจะวัสดุต่างๆ เห็นได้ชัดก็คือผนังปูนเปลือย, โครงสร้างเสา-คาน เสริมความคมเข้มด้วยไม้สีโทนเข้ม และเหล็กสีดำตามจุดต่างๆ เสริมความ Loft ให้สุดเหวี่ยงครับ

Somewhere HOME CAFE
บรรยากาศด้านในร้าน Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
พื้นที่บริเวณชั้นลอย สามารถนั่งได้ 2 โต้ะครับ (ช่วงกลางวันอาจจะร้อนหน่อยๆ)

นอกจากงาน Interior ที่ค่อนข้างน่าสนใจ สิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลยคืองานไฟ Lighting ครับ ร้านค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียด โดยเลือกใส่ Small light ตามจุดต่างๆ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศ และคุมโทนภายในร้าน ให้ล้อไปกับโครงสร้างหลัก, Industrial Loft ที่เสริมด้วยงานไม้, ปูน, เหล็ก ปิดท้ายด้วย Lighting เรียกได้ว่า Perfect ครับ

Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
เพิ่มสีสันด้วยการจัด Lighting ตามจุดต่างๆ ของร้าน
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE

หลังจากเดินวนๆ กันจนทั่ว ก็ขอนั่งพักจิบกาแฟ ชิมขนมกันสักหน่อยครับ เนื่องจากร้านมีเคาเตอร์บาร์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางร้าน จึงเป็นทำเลหลักในการนั่งรับประทานครับ ผมเองก็เลือกนั่งตรงนี้เพื่อที่จะได้สนทนากับพี่แม็ค (เจ้าของร้าน) ถึงเรื่องราวต่างๆ ก่อนจะมี Somewhere HOME CAFE อย่างทุกวันนี้

พี่แม็คเริ่มต้นจากที่ตัวเองเป็นคนชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว และชอบมากขนาดที่อยากจะตระเวนไปชิมกาแฟตามร้านต่างๆ เพื่อเฟ้นหารสสัมผัสใหม่ๆ ขยายแผนที่ความชอบของตัวเองชอบ และเมื่อถูกใจร้านไหนเป็นพิเศษ ก็จะสนับสนุนร้านโดยการซื้อเมล็ดกาแฟกลับมา และเมื่อเริ่มตระเวนเดินทางมากขึ้นจึงเริ่มรีวิวร้านลงในเพจส่วนตัว Somewhere IN A CUP ที่เปิดขึ้นมาเพื่อรีวิวคาเฟ่โดยเฉพาะครับ

Somewhere HOME CAFE
ขอบคุณภาพประกอบจาก: Somewhere IN A CUP ครับ

จุดเปลี่ยนเดินทางมาถึง เมื่อปี 2022 ที่ไทยประสบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้พี่แม็คไม่สามารถออกไปตระเวนชิมกาแฟตามกิจวัตรได้ปกติ จึงได้เกิดเป็นโปรเจ็คเล็กๆ ชื่อว่า Somewhere HOME CAFE (V.1) เป็นการรีโนเวทมุมเล็กๆ มุมหนึ่งในบ้าน ให้เป็นโซนคาเฟ่ขนาดย่อมๆ ด้วยความที่ตัวเองมีเมล็ด และเครื่องชงรูปแบบต่างๆ พร้อมอยู่แล้ว ก็เริ่มต้นจากการชงกินเอง ถ่ายรูปลง Social Media เล่นๆ ผ่อนคลายยามเช้าครับ

พอเริ่มเสนุก ก็จริงจังมากขึ้น มีการชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวที่บ้านช่วงสุดสัปดาห์ ชงให้ชิม มีทั้งฟรี และเริ่มคิดเงินสนับสนุนเล็กน้อย และก็พัฒนาอย่างจริงจังมาเป็น Somewhere HOME CAFE (V.1.5) โดยเริ่มต้นจากการรับออเดอร์ผ่านแอป Delivery ขายคนในพื้นที่ช่วงสุดสัปดาห์ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ช่วงแรกๆ มีทั้งวันที่ขายได้มากกว่า 30 แก้ว แต่บางวันก็ขายไม่ได้เลย (นั่งชงกินเอง) หมุนเวียนเปลี่ยนกันไป แต่โปรเจ็คนี้ก็อยู่ได้ม่นาน หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย สุดท้ายพี่แม็คก็ต้องกลับไปทำงานประจำตามหน้าที่ และวันเวลา Weekday ปกติครับ

Somewhere HOME CAFE
ตัวอย่างภาพบางส่วนในโปรเจ็ค Somewhere HOME CAFE V.1-1.15
ขอบคุณภาพประกอบจาก: Somewhere IN A CUP ครับ

แต่อาจจะเพราะความชอบ ปนความคิดถึง Somewhere HOME CAFE (V.1) ยังคงวนเวียนอยู่ในความรู้สึก จนไม่อาจปล่อยผ่านได้ สุดท้ายพี่แม็ครวบรวมความกล้า ลาออกจากงานประจำเพื่อกลับมาปั้นร้าน เปิดใหม่อย่างจริงจัง ด้วยค่าประสบการณ์ และกำลังใจที่ดีมากจากคนรอบตัว ก็ได้อัปเกรดชุดใหญ่จากโซนเล็กมุมหนึ่งของบ้าน ขยายใหญ่เป็นฝั่งหนึ่งของบ้าน ออกแบบ/ตกแต่ง ตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ หลังจากซุ่มเก็บรายละเอียด-เตรียมงานระบบ กว่าครึ่งปีในที่สุด Somewhere HOME CAFE ก็สำเร็จลุล่วงตามที่เห็นในปัจจุบันครับ — ปัจจุบันคงเรียกเป็น V.2 แหละมั้ง 555+

Somewhere HOME CAFE

พี่แม็คบอกว่าตัวเองเป็นคนชอบ Explore อะไรใหม่ๆ ตั้งแต่เมล็ดกาแฟ, ภาชนะ, อุปกรณ์การชง ไปจนถึงวิธีชงแบบต่างๆ ร้านนี้จึงเปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นของเขาไปในตัว เราจะได้เห็นเครื่องมือที่หลากหลาย, เมล็ดกาแฟที่หมุนเปลี่ยนให้แขกได้ชิมแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน แต่ใครที่ไม่ได้เป็นคอกาแฟ ที่ร้านก็มีเมนู Non-Coffee อื่นๆ รวมถึงโฮมเมดเบเกอรี่ สำหรับทานคู่กับเครื่องดื่มได้อย่างลงตัว อบสดจากครัวหลังร้านคอยให้บริการด้วยนะครับ ฉะนั้นหายห่วงได้เลย

Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
เนื่องด้วยไปลิ้มลองมาหลายร้าน ก็จะมีเมล็ดอยู่หลายเมล็ดให้เลือกครับ
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE

นอกจากความชอบในเรื่องกาแฟ อีกสิ่งหนึ่งคือ พี่แม็คเลือกออกแบบ/ตกแต่งร้าน และเมนูต่างๆ โดยอิง Ref. เหมือนผับ/บาร์ ถ้าร้านนี้เปิดถึงค่ำๆ แล้วบอกว่าเป็นบาร์ชงเครื่องดื่มก็คือเชื่อได้เลยนะ 555+ / เราคงคิดว่าพี่เขาต้องเป็นนักดื่มมาก่อนแน่ๆ ทั้งชื่อเมนู และวิธีการชง คือเสมือนตัวเองเป็นบาร์เทนเดอร์เป๊ะๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ‘พี่แม็คแพ้แอลกอฮอร์ครับ’ (กินแล้วผื่นขึ้น) แต่ด้วยความชอบในงานออกแบบ, สีสัน, บรรยากาศ และมวลความสุขที่ไหลลื่นผ่านเครื่องดื่มแฮลกอฮอร์ พี่แม็คจึงเลือกออกแบบให้ Mood/Tone ภายในร้าน, ชื่อเมนู ไปจนถึง Presentation ต่างๆ ให้มีความเป็น Cocktail / Mocktail เกือบทั้งหมด บอกเลยครับว่าโคตรเท่!

Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
Somewhere HOME CAFE
เน้นเสิร์ฟกาแฟในคอนเซปต์ “Coffee Mocktial”

ผมนั่งคุยอยู่กับพี่แม็คกว่า 2 ชม. ได้เห็นรอยยิ้มผ่านเรื่องเล่า ความเป็นมาต่างๆ ก่อนจะเปิดร้านนี้ ผ่านมาทั้งทุกข์และสุข แม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่ถึงจุดที่ดีที่สุด หรือคืนทุนให้ร้านได้แล้ว แต่ผมสัมผัสได้เลยว่าพี่แม็คได้อยู่ในสถานที่ ที่แวดล้อมด้วยสิ่งที่พี่รัก ได้ทำในสิ่งที่พี่ชอบ และที่สำคัญ คือพี่ได้ส่งต่อความชอบนี้ให้กับคนอื่นๆ ด้วย ผมยินดีมากๆ ครับ

สุดท้ายนี้ที่ผมเล่ามาทั้งหมด ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องเล่าขนาดยาว ที่ผมสัมผัสได้จากคาเฟ่ขนาดเล็กย่านอ่อนนุช ที่ชื่อ Somewhere HOME CAFE ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าคุณได้ผ่านมาแถวนี้ และแวะเวียนเข้ามาจิบกาแฟ ชิมขนม สนทนาภาษากาแฟกับบาริสต้าสุดหล่อคนนี้ ที่นี่อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งร้านประจำที่คุณจะกลับมาซ้ำอีกนับไม่ถ้วนก็เป็นได้ครับ

Somewhere HOME CAFE
ขอบคุณพี่แม็คที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีด้วยครับ 🙂

รายละเอียดของร้าน
https://maps.app.goo.gl/LbyYwqfqMPYXks8e7
📍 ซ.อ่อนนุช 17 (แยก 9), เขตสวนหลวง, กรุงเทพฯ
⏰ 08.00 – 16.00 น. (หยุดวันอังคาร)
🚗 มีที่จอดรถ (จำนวนจำกัด)
📞 084 733 9669
📲 FB: Somewhere HOME CAFE
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)