BARNYARD (กาญจนบุรี)

Local คาเฟ่เรือนกระจกขนาดย่อมใกล้น้ำตกไทรโยคน้อย หลังร้านเป็นลานกางเต็นท์ เย็นพฤหัสบดี-เสาร์ มีเบียร์ขายถึง 4 ทุ่มด้วย

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาผมกับเพื่อนๆ ไปเที่ยว อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กันมาครับ ระหว่างกลับบ้านพวกเราตัดสินใจว่าจะแวะคาเฟ่กินกาแฟกันสักหน่อยก่อนยิงยาวกลับกรุงเทพฯ ระหว่างหาร้านใน Google Map ก็เลื่อนไปเจอ BARNYARD Cafe อยู่ใกล้กับจุดที่เราอยู่ แถมตัวร้านอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกไทรโยคน้อยด้วย (ห่างกันแค่ 1.3 กม. เท่านั้น) แวะร้านนี้เสร็จ เก็บตกซื้อของฝากที่น้ำตก ถือเป็นการจบทริปอย่างสมบูรณ์แบบสุดๆ ครับ

ภาพจากมุมหน้าร้าน ต้นไม้จะเยอะๆ หน่อย

BARNYARD Cafe ตั้งอยู่ริม ถ.แสงชูโต อยู่ฝั่งซ้ายขาออกมุ่งไปทางน้ำตกไทรโยคน้อย เป็นอาคารไม้ผสมปูนหลังคาจั่วทรงสูง ผนังเป็นกระจกขนาดใหญ่ล้อม 3 ด้าน รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ เดินต่อเข้ามาด้านใน ยิ่งประทับใจขึ้นอีก ด้วยธีมการตกแต่งที่ใช้ หิน/ไม้/ปูน เป็นพื้นฐาน แล้วเติมสีเขียวจากธรรมชาติด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ตามมุมของร้าน แถมยังเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยน้องแมวน่ารักๆ ที่นอนหงายรับแขกกระจายอยู่ตามโต๊ะ-เก้าอี้รอให้มนุษย์อย่างเราไปหยุมพุงเล่นครับ

barnyard
barnyard
ภายในร้านตกแต่งด้วยหิน/ไม้/ปูน เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้ทั่วร้าน
barnyard
barnyard
น้องแมวเจ้าถิ่น ขี้อ้อน/ไม่กลัวคน น่ารักมากๆ

BARNYARD (บาร์นยาร์ด) มีความหมายตรงตัวว่า “ลานยุ้งข้าว” อาคารต้อนรับตรงนี้เลยมีดีไซน์คล้ายกับยุ้งข้าวในสมัยก่อน รวมกับพื้นที่โดยรอบเป็นสวน จึงเปรียบอาคารนี้เป็นเหมือนโรงเรือนเก็บผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยวในไร่ อีกความหมายหนึ่งที่น่าจะคุ้นหู คือ BARNYARD ยังคล้องกับภาษาไทยที่อ่านว่า “บ้านญาติ” ที่อยากให้แขกที่มาเยือนทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้มาเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดครับ

barnyard
barnyard

ทางร้านมีบริการเป็นเครื่องดื่มทั้งแบบ Coffee / Non-Coffee ทั้งแบบร้อน-เย็น และปั่น รวมถึง Bakery ที่มีทั้งแบบ Homemade และ Import from BKK (สั่งผลิตพิเศษจากร้านในกรุงเทพฯ) แต่ Bakery ทางร้านสั่งมาค่อนข้างน้อย เพราะอยากเสิร์ฟสิ่งที่ดีที่สุด ไม่อยากเก็บค้างหลายวัน ตอนผมไปถึงจึงหมดพอดีไม่ได้ลอง จึงขอเปิดใจลองเมนูซิเนเจอร์ของร้านนั่นคือ อเมริกาโน่มะขามป้อม (90.-) สองอย่างที่ไม่คิดว่าจะโคจรมาเจอกันได้

barnyard
ตัวอย่างเมนูเครื่องดื่มร้าน BARNYARD Cafe
barnyard
อเมริกาโน่มะขามป้อม (90.-)

อเมริกาโน่มะขามป้อม หลังจากที่อ่านชื่อเมนูจบจินตนาการในหัวก็พลุ่งพล่านเลยครับ คิดอยู่ว่ารสชาติจะออกมาเป็นยังไง หลังจากที่ได้ลองชิมไปคำแรกผมอุทานกับตัวเอง “เฮ้ย! มันได้วะ” ความขมของกาแฟ ผสมกับความเปรี้ยวหวานติดฝาดนิดๆ ของมะขามป้อมมันเข้ากันได้เฉยเลย และผมยังทราบมาว่า มะขามป้อม ก็เป็นหนึ่งในผลผลิตจากครอบครัวปลูกเองจากสวนด้านหลังบ้าน และร้านยังไม่เคยเห็นใครทำเมนูนี้จึงลองหยิบมาลองดู ใครกล้าๆ กลัวๆ อยู่แนะนำให้ลองครับ อร่อย แปลกใหม่ไม่เหมือนใครแน่นอน

barnyard

นอกจากโซนคาเฟ่แล้ว ด้านหลังร้านยังมีลานกว้างที่เปิดเป็นลานกางเต็นท์อย่างไม่เป็นทางการ ค่าใช้จ่ายเพียง 150 บาท/คืน โดยมีเงื่อนไขว่านักท่องเที่ยวต้องเตรียมเต็นท์/อุปกรณ์แคมป์ปิ้งต่างๆ มาเอง แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำมาชาร์จได้ที่พื้นที่ส่วนกลาง และในทุกๆ วันพฤหัสบดี-เสาร์ โซนคาเฟ่จะเปิดช่วง Night Bar ขายเบียร์ถึงเวลา 22.00 น. สามารถก่อกองไฟดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนได้ครับ (แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับที่ร้านเพื่อข้อมูลที่ครบถ้วน และชัดเจนที่สุดครับ)


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/cz4TQhaGt34cYoxJ6
📌 ถ.แสงชูโต ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
⏰ 09.30 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
⏰ 09.30 – 22.00 น. (พฤหัสบดี-ศุกร์-เสาร์)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 089 533 9861
📲 Facebook: BARNYARD Cafe
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)