Oakland Cafe x Restaurant (ภาษีเจริญ)

คาเฟ่ในสวนลับๆ บน ถ.พุทธมณฑลสาย 1 (เขตภาษีเจริญ) ที่ครบเครื่องทั้งบรรยากาศ, อาหาร และเครื่องดื่มมากๆ จนอยากชวนให้มาลิ้มลองกัน

สวัสดีครับ, ห่างหายกันไปนานด้วยภารกิจส่วนตัวที่ค่อนข้างแน่น และสภาพอากาศฟ้าฝน ที่บางทีก็ไม่ค่อยเป็นใจในการออกไปถ่ายรูปเท่าไหร่ แต่รู้สึกว่าทิ้งช่วงนานเกินไปแล้ว วันนี้กัดฟัน จับกล้อง ออกไปท่องคาเฟ่ให้หายคิดถึงกันหน่อยครับ

สำหรับวันนี้ขอเสนอเป็นคาเฟ่ในสวนขนาดย่อม บรรยากาศคืออบอุ่น ละมุนทั้งบรรยากาศ อาหาร และเครื่องดื่มเลยครับ ทำเลก็ดี อยู่แถวๆ ถ.พุทธมณฑลสาย 1 (เขตภาษีเจริญ) นี่เองครับ ซึ่งร้านนี้ก็เปิดมาได้ร่วม 7 เดือนแล้ว (ตั้งแต่ ธ.ค. 64) แต่เพิ่งได้มีโอกาสพบเจอร้านนี้เมื่อไม่นานมานี้เอง รู้สึกเหมือนพลาดของดีประจำเขตภาษีเจริญไปเลยครับ 555+ มาครับ มาทำความรู้จักไปพร้อมกัน กับร้านนี้ Oakland Cafe x Restaurant ครับ

ตัวร้าน Oakland Cafe x Restaurant ตั้งอยู่ใน ซ.ราชมนตรี แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ ติดกับโรงเรียน SISS (Siam Singapore International School.) ตัวร้านตั้งอยู่ลึกเข้าไปจากถนนด้านหน้ากว่า 100 เมตร สามารถจอดรถได้หลายสิบคันที่ลานด้านหลัง ตัวร้านมีพื้นที่รวมประมาณ 700 ตรม. แบ่งได้เป็น 2 โซนหลักๆ คือ โซนคาเฟ่ (เปิด 06.30 – 18.00 น.) และโซนร้านอาหาร (เปิด 09.00 – 22.00 น.) ซึ่งไม่ว่าจะสั่งอะไรก็สามารถเลือกนั่งโซนไหนก็ได้ครับ

เริ่มต้นจากด้านหน้าร้านเข้าไป อาคารหลังแรกจะเป็น โซนคาเฟ่ ด้านนอกคุมโทนเป็นสีขาวคลีนๆ เล่นสีกับผนังลายไม้ด้านบนนิดหน่อย เข้ามาด้านใน จะเน้นไปทางสีน้ำตาลไม้แบบจุกๆ ด้านซ้ายของอาคารทั้งหมดจะเป็นกระจกบานใหญ่รับแสงธรรมชาติแบบจัดเต็ม ถ้ามาช่วงแดดจ้าๆ รับรองว่าด้านในนี้ถ่ายรูปสวยแน่นอน ในโซนคาเฟ่จะมีโต้ะเลือกนั่งได้หลายแบบทั้งแบบมาเดี่ยว มาคู่ หรือมากลุ่ม จะนั่งชิลล์ หรือนั่งทำงานก็ได้นะครับ เพราะที่ร้านมีบริการปลั๊กไฟ Power outlet และ Free-Wifi (เมื่อสั่งอาหาร/เครื่องดื่มครับ)

Oakland Cafe x Restaurant
บรรยากาศด้านหน้าร้าน / มุมจอดจักรยานถ่ายรูปน่ารักๆ
Oakland Cafe x Restaurant
Oakland Cafe x Restaurant
Oakland Cafe x Restaurant

เดินต่อจากโซนคาเฟ่ เราก็จะผ่านพื้นที่ส่วนกลางที่เชื่อมระหว่างโซนคาเฟ่ และโซนร้านอาหารครับ ตรงนี้ทางร้านจัดแสดงเป็น 🏕 ธีมแคมป์ปิ้ง มีเต็นท์ และเก้าอี้สนาม พร้อมด้วยพร็อพถ่ายรูปน่ารักๆ เอาใจสาย #cafehopping กันแบบสุดๆ เรียกได้มาว่าร้านเดียวได้ครบทุกแนวเลยครับ

Oakland Cafe x Restaurant
มุมแคมป์ปิ้ง เก้าอี้สนาม พร็อพถ่ายรูปน่ารักๆ
Oakland Cafe x Restaurant

หลังจากเดินผ่านมุมแคมป์ปิ้งมาอีกนิด เราจะพบกับอาคารสูงสองชั้นที่เป็น โซนร้านอาหาร ภายในโซนนี้จะมีกิมมิกน่ารักๆ คุมโทนร่วมกัน คือ กระจกวงกลมบานใหญ่ ที่เป็นเหมือนไฮไลท์ ล้อไปกับรูปทรงของโครงสร้าง-การจัดสวนภายในโซนนี้ ถึงแม้ด้านนอกอาจจะดูเรียบๆ คลีนๆ แต่ด้านในเวลามีแสงส่องเข้ามาบอกเลยว่าสวยแบบเอาเรื่องไปเลยครับ

Oakland Cafe x Restaurant
บรรยากาศชั้น 1 อาคารโซนร้านอาหาร
Oakland Cafe x Restaurant
บรรยากาศชั้น 2 อาคารโซนร้านอาหาร ช่วงบ่าย-เย็นๆ เจ้าของร้านบอกว่าแสงดีมากๆ

เมื่อเดินทะลุตัวอาคารเข้ามา เราจะเข้าสู่มุมสวนกลางร้าน ที่ถือเป็นไฮไลท์ที่ผมอยากมาที่สุดครับ พื้นที่ตรงกลางนี้มีการลงต้นไม้ และจัดระบบนิเวศน์ ทางเดินน้ำ-น้ำตก ให้เกิดเป็นระบบนิเวศน์แบบปิด แถมพระเอกตรงกลางนั่นคือโถงวงเวียนสีขาวล้อมต้นไม้ใหญ่กลางร้าน น่าจะเป็นมุมยอดนิยมที่ใครหลายคนต้องมนต์สเนห์จนต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง (ของจริง Vibe ดีกว่าในรูปมาก แนะนำให้มาเห็นที่ร้านจริงๆ ครับ)

Oakland Cafe x Restaurant
ทางเชื่อมระหว่างอาคารด้านหน้าโซนร้านอาหาร
Oakland Cafe x Restaurant
มุมโต๊ะ-เก้าอี้ ภายในบริเวณสวนกลางร้าน
Oakland Cafe x Restaurant
โถงวงเวียนขาวกลางโซนร้านอาหาร
Oakland Cafe x Restaurant
ทางเชื่อมไปอาคารด้านหลังโถงวงเวียน

ด้านในสุดของโซนร้านอาหารจะมีอาคารพิเศษเพิ่มขึ้นมาอีก 1 หลัง เป็นห้องอาหาร ซึ่งด้านในจะแบ่งได้อีก 2 โซน เป็นโซนห้องอาหารทั่วไป และโซนห้อง VIP (สามารถปิดโซนได้) สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่สำหรับประชุมงาน หรือฉลองในโอกาสพิเศษครับ (ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายโซนนี้มาด้วยครับ T_T)

Oakland Cafe x Restaurant
Oakland Cafe x Restaurant
บรรยากาศภายในอาคารด้านหลังสุด (โซนทั่วไป)

แว๊บมาพูดเรื่อง อาหาร/เครื่องดื่ม กันสักหน่อย นอกจากเมนูพื้นฐานในคาเฟ่ทั่วไปควรมี ถือว่าเช็คลิสต์มาครบ เครื่องดื่มร้อน-เย็น-ปั่น รองรับได้ทั้งสาย Coffee และ Non-Coffee แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นคือพาร์ทอาหารครับ บอกเลยว่าที่นี่จัดเต็ม!

ด้วย Passion อันแรงกล้าของเจ้าของร้าน พื้นฐานครอบครัวที่เป็นคนทำอาหารอยู่ที่ จ.ภูเก็ต วัตถุดิบหลายชิ้น เมนูหลายอย่าง ล้วน Import และเป็น สูตรภูเก็ตแบบต้นตำหรับ รูปแบบอาหารมีผสมทั้งแบบไทย-จีน แถมลูกชายเจ้าของร้านก็มีดีกรีเป็นถึงอดีตเชฟโรงแรม 5 ดาว ก็มาเติมพาร์ทอาหารไทย-ฟิวชั่น เสริมเข้าไปด้วย เรียกว่ามาที่เดียวครบอิ่มหนำทั้งครอบครัวได้เลยครับ

ด้านล่างนี้เป็นเมนูอาหารบางส่วนจากร้าน Oakland Cafe x Restaurant ครับ

Oakland Cafe x Restaurant
ขอบคุณภาพเมนูสวยๆ จากร้าน Oakland Cafe x Restaurant ด้วยครับ
Oakland Cafe x Restaurant
Lychee Americano (120.-) และ Sandwich Avocado Chicken Breast (250.-)

สำหรับผม, วันนี้ผมขอจัดเป็นเมนูเบาๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยชุดอาหารเช้า และกาแฟสักแก้วแล้วกันครับ เช้านี้ผมเลือกเป็นเมนู 🍹 Lychee Americano (120.-) กาแฟขั่วกลางไปทางเข้ม แกลมด้วยความหวานติดเปรี้ยวนิดๆ ของลิ้นจี่ ถือเป็นรสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวถ้าคนชอบก็ชอบเลย แต่ถ้ายังไม่พร้อม ขอแนะนำเป็น 🍹 Orange Americano (120.-) ราคาเท่ากันครับ

ส่วนด้านอาหารเช้าผมเลือกเป็น 🥪 Sandwich Avocado Chicken Breast (250.-) แซนวิชขนมปังโทสต์ชิ้นใหญ่ เสิร์ฟพร้อมอกไก่เนื้อนุ่ม อโวคาโด และ Sause XO สูตรลับของทางร้าน ทานพร้อมกันคำเดียวคืออร่อยโคตร แนะนำเลยครับ!

Oakland Cafe x Restaurant

เอาจริงๆ จากที่เล่ามาทั้งหมด นอกจากราคาอาหารที่อาจจะสูงกว่าร้านทั่วไปนิดหน่อยแล้ว ผมหาขอติไม่เจอเลยครับ ทั้งบรรยากาศภายใน-ภายนอก การตกแต่ง อาหาร/เครื่องดื่ม และบริการ ถือว่าทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ดี-ดีมาก แถม Service mind ทางร้านก็ดีมากๆ ด้วย ผมสั่งเมนูผิดไป 1 ครั้งตอนแรก ทางร้านขอรับผิดชอบเปลี่ยนให้ฟรีทันทีแบบไม่คิดเงินเลย ถือเป็นอีกร้านที่ดีใจที่ได้มา จนอยากบอกต่อความรู้สึกนี้ถึงทุกคนๆ เลยครับ 💖


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/hUq1tqJZcyT4q6JXA
📌 ถ.ราชมนตรี แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
⏰ โซนคาเฟ่ 06.30 – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
⏰ โซนร้านอาหาร 09.00 – 22.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 063 824 2645
📲 FB: Oakland Cafe x Restaurant
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)