Petit Soleil (ถ.พระอาทิตย์)

ชวนมาจิบกาแฟ หลบแดดยามบ่าย ใต้พระอาทิต์ดวงน้อย ณ คาเฟ่วินเทจลับๆ บน ถ.พระอาทิตย์ พร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาจากด้านหลังร้าน

Petit Soleil แปลว่า “พระอาทิตย์ดวงน้อย” ในภาษาฝรั่งเศส คงเป็นความตั้งใจของร้านที่ตั้งชื่อนี้ เพราะตัวร้านตั้งอยู่บน ถ.พระอาทิตย์, เขตพระนคร, กรุงเทพฯ และถ้าแดดร้อนๆ จากพระอาทิตย์ดวงโตยังรับวันใหม่ของคุณไม่พอ มาเติมไฟกับพระอาทิตย์ดวงน้อยที่ร้านนี้ได้ครับ

การเดินทางมาที่ร้านสามารถมาได้ 2 ช่องทาง คือ ทางบกและทางน้ำ ทางบกคือ ฝั่ง ถ.พระอาทิตย์ ใกล้ๆ กับองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (กำแพงติดกันเลย) จุดสังเกตคือซุ้มประตูขนาดย่อมๆ อยู่ติดกับถนนเลย มองหาง่ายมากครับ

petit-soleil
มุมทางเข้าด้านหน้า ฝั่งติด ถ.พระอาทิตย์
petit-soleil

ส่วนอีกทางก็คือทางน้ำ ด้านหลังของร้านจะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเลย และเหมือนจะมีท่าจอดเรือส่วนตัวด้วย คิดว่าน่าจะเป็นท่าเรือของโรงแรม Riva Surya Bangkok ที่อยู่ติดกัน หรือใครที่อยากเดินลัดเลาะเส้นทางเดินริมน้ำจากท่าพระอาทิตย์ ก็สามารถเดินมาได้นะคับ เส้นทางเดินเชื่อมต่อกันหมดเลยครับ

petit-soleil
มุมทางเข้าด้านหลังฝั่งติดแม่น้ำเจ้าพระยา

ผมเข้ามาจากฝั่ง ถ.พระอาทิตย์ เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูด้านหน้าร้าน จะเจอกับพุ่มไม้ขนาดย่อมๆ เหมือนรอให้เราเดินเข้าไปสำรวจเลย และเมื่อเดินทะลุเข้ามาเรื่อยๆ จะพบทางเข้าร้านอยู่ด้านขวามือครับ

petit-soleil
petit-soleil

หลังจากเดินผ่านประตูเข้าร้านมาแล้ว ความรู้สึกแรกคือ ร้านตกแต่งสวยมาก! จากการหาข้อมูล คิดว่าร้านน่าจะตกแต่งสไตล์ Eclectic ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยไอเดียหลักๆ ของสไตล์นี้คือ การรวมเสน่ห์ของสไตล์ต่างๆ หรือของเก่ากับใหม่มาอยู่ด้วยกัน (หรือก็คือ Mix & Match นั่นเอง) ความยากของสไตล์นี้ คือ “ทุกองค์ประกอบโดดเด่น แต่ให้ภาพรวมที่ลงตัว” ซึ่งจากที่ได้เห็นจากมุมต่างๆ ภายในร้าน ทั้งการเลือกผนัง, กระจก, เฟอร์นิเจอร์, ต้นไม้-ดอกไม้แห้ง รวมถึงการจัดแสงภายในร้าน ทำออกมาได้ดีมากๆ ครับ

petit-soleil
petit-soleil
petit-soleil
petit-soleil
โซนต้อนรับฝั่งติด ถ.พระอาทิตย์
petit-soleil

ร้านแบ่งโซนหลักๆ ได้ 2 โซน โซนแรกคือ ธีมไม้ย้อนยุคที่เราได้เห็นกันไปแล้วตอนเดินเข้ามาจากฝั่ง ถ.พระอาทิตย์ แต่ถ้าเดินต่อเข้าไปอีกหน่อย ไปทางฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะพบกับโซนที่สอง อย่างเรือนกระจกที่เปิดรับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ สว่าง อบอุ่น เรียกว่าเหมาะมากๆ สำหรับการนั่งจิบกาแฟยามเช้า หรือปลีกวิเวกช่วงบ่ายๆ ครับ

petit-soleil
โซนเรือนกระจก ฝั่งติดแม่น้ำเจ้าพระยา
petit-soleil
petit-soleil
petit-soleil

ตรงโซนเรือนกระจกนี้ จะมีทางเชื่อมขึ้นไปที่ชั้น 2 ที่เป็น Rooftop สำหรับนั่งชิลล์ รับแสง รับลม มุมจากด้านบนนี้จะเห็นสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และสะพานพระราม 8 ด้วย ถ้ามาถูกช่วงเวลา จังหวะดีๆ บรรยากาศด้านบนนี้น่าจะดีมากๆ ครับ

petit-soleil
มุมจากชั้น 2 ของร้าน ที่มองไปทางสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

เดินชมกันจนได้ที่ ขอแวะดูเมนูสักหน่อย สำหรับร้านนี้ผมลองเป็นเมนูเบาๆ Chocolate Lava (150.-) เมนูนี้จะเสิร์ฟมาคู่กับไอศกรีม Madagascar Vanilla Beans ด้วย ทานคู่กับ Plan Croissant (100.-) ชิ้นใหญ่จุกๆ เข้ากันแบบสุดๆ ครับ

petit-soleil
Chocolate Lava (150.-) / Plan Croissant (100.-)

ทางร้านยังมีเมนูน่าสนใจอีกหลากหลายมากๆ ที่หลายคนพูดถึงคือกาแฟ เพราะที่ร้านออกตัวเลยว่าเป็น “Specialty Coffee” โดยร้านมีเมล็ดกาแฟหลัก 2 เบลนด์ คือ Petit จากเมล็ดกัวเตมาลา, โคลอมเบีย และเคนย่า โทนฟรุตตี้ๆ และ Soleil จากเมล็ดอินโดนีเซีย, บราซิล และไทย โทนนัตตี้หอมๆ ใครชอบแบบไหน มาลิ้มลองกันได้ครับ

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่จะเดินทางมาที่ร้าน ทางร้านไม่มีที่จอดรถนะครับ อาจจะต้องไปฝากจอดจากพื้นที่ใกล้เคียง คิดว่าใกล้สุดก็น่าจะเป็นโรงแรม Riva Surya Bangkok นี่แหละ แต่ถ้าเอาสะดวกที่สุด แนะนำใช้ขนส่งสาธารณะ หรือถ้าใครขับมอเตอร์ไซค์มา ก็สามารถหาจอดแปะๆ ริมถนนในบริเวณใกล้เคียงได้เลยครับ


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/kMppvpGSZdkQyVvE8
📌 ถ.พระอาทิตย์, แขวงชนะสงคราม, เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
⏰ 08.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
🚗 ไม่มีที่จอดรถ
📞 086 303 2811
📲 Petit Soleil
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)