ใต้บ้าน (หัวลำโพง)

ร้านอาหาร/คาเฟ่ ชั้นล่างของ Hostel ดีไซน์เท่ย่านหัวลำโพง ที่อยากให้แขกทุกคนผ่อนคลายเหมือนกินข้าวใต้ถุนบ้านเพื่อน

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมไปถ่ายรูปเล่นแถวหัวลำโพง พอถึงช่วงเที่ยงแดดร้อนๆ เลยอยากพักเบรกหาร้านห้องแอร์พักหลบแดด และกินข้าวไปในตัว พอลองกดหา Google Map เลื่อนไปเลื่อนมาก็เจอร้านหนึ่งน่าสนใจ แถมอยู่ไม่ไกลจากที่ผมอยู่ด้วย “ใต้บ้าน” ชื่อร้านน่ารักๆ ที่เป็นร้านอาหารบรรยากาศอบอุ่นๆ สไตล์โฮมมี่ๆ เหมือนกินข้าวที่ใต้ถุนบ้านเพื่อน ตอนแรกกะมาแค่ฝากท้อง แต่รู้สึกดีมากจนอยากบอกต่อ เลยขอฝากรีวิวไว้สัก1 กรุบแล้วกันครับ

taibanbkk

เล่าภาพรวมของร้านนิดนึงก่อน ร้านนี้ตั้งอยู่ใน ซ.พระยาสิงหเสนี ข้างๆ MRT หัวลำโพง (ทางออก 3) ตัวร้านเป็นโซนร้านอาหาร/คาเฟ่ ของ Hostel ที่ชื่อ APT476 ที่ตั้งอยู่ติดกัน (เจ้าของเดียวกัน) ส่วนชื่อร้าน “ใต้บ้าน” ผมคิดว่าที่มาก็น่าจะตรงตามตัว คือตำแหน่งของตัวร้าน อยู่ชั้นล่างของตึกที่เป็น Hostel (ที่พักอาศัย) เวลาจะกินข้าวก็ต้องลงมากินข้างล่าง คล้ายๆ กับบรรยากาศลงมากินข้าวที่ใต้ถุนบ้าน, ใต้บ้าน อะไรประมาณนี้ละมั้งครับ

taibanbkk
ด้านหน้า Hostel APT476
taibanbkk
ตัวร้านใต้บ้าน
taibanbkk
taibanbkk

แม้ว่าพื้นที่ในร้านจะดูไม่ได้ใหญ่มาก แค่ห้องๆ เดียว แต่เพราผนังทั้ง 2 ด้านของตัวร้านเป็นกระจกขนาดใหญ่รับแสงจากด้านนอกมาเต็มๆ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเลย ซึ่งถ้าที่นั่งโซนนี้เต็ม เราก็สามารถข้ามไปนั่งฝั่ง Hostel ตรงโซน Lobby กลางชั้น 1 ได้ด้วยนะ มีประตูเชื่อมกันอยู่ ทางฝั่งนั้นมีที่รองรับอีกเพียบเลย

taibanbkk
taibanbkk
taibanbkk
taibanbkk
ทางเชื่อมระหว่างฝั่งร้านใต้บ้าน และ Hostel APT476

ฝั่ง Hostel พื้นที่แต่ละจุดก็จะถูกออกแบบมารองรับสถานการณ์ต่างๆ กัน จะนั่งกินข้าว, นั่งคุย, นั่งทำงาน, เล่นบอร์ดเกม ฯลฯ เลือกตามที่ชอบได้เลย หรือถ้าอยากคุยกันเสียงดังแบบออกรส หรือสูบบุหรี่ ด้านหลังของ Hostel จะมีสวนหย่อมเล็กๆ บรรยากาศเหมือนสวนหลังบ้าน มุมตรงนั้นก็ดีเหมือนกันครับ มีน้องแมวเจ้าถิ่นอยู่ด้วย 1 ตัว สามารถไปเล่นกับน้องได้

taibanbkk
taibanbkk
taibanbkk
มุมที่เป็นเหมือน Signature ของที่ APT476 และร้านใต้บ้าน
taibanbkk
มาเป็นกรุ๊ปใหญ่ ก็สามารถนั่งโต๊ะใหญ่ได้ จะมานั่งทำงาน หรือเล่นบอร์ดเกมก็สามารถทำได้
taibanbkk
taibanbkk
โซนสวนหย่อมด้านหลัง Hostel ให้ความรู้สึกเหมือนสวนหลังบ้าน
taibanbkk

พูดถึงของกินกันหน่อย ผมเลือกร้านนี้เพราะเมนูเนื้อนี้เลย พอดีช่วงนี้ผมอินเนื้อเป็นพิเศษ พอเห็นว่าที่นี่มีเมนูเนื้อเลยต้องขอมาลองสักหน่อย ผมได้ลองหนึ่งในเมนูยอดนิยมของร้าน ข้าวกะเพราเนื้อโคขุน+ไข่เป็ดดาว (135.-) เรื่องรสชาติบอกเลยว่าดีเกินคาด!

ข้าวนุ่มเสิร์ฟมาในสัดส่วนที่พอดี เนื้อโคขุนสไลด์นุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่เหนียว ผัดกับเครื่องกะเพราแบบเข้าเนื้อ เผ็ดปลายนิดๆ ทานคู่กับไข่เป็ดดาว ผิวนอกกรอบไข่แดงไม่สุก ราดด้วยพริกน้ำปลาสูตรพิเศษของที่ร้าน เติมรสชาติให้เต็มทุกมิติ โดยรวมผมชอบจานนี้มากกกก เมื่อเทียบกับการได้เจอโดยบังเอิญแล้ว สำหรับผมถือว่าเกิดคาดมากๆ ครับ

taibanbkk
ข้าวกะเพราเนื้อโคขุน+ไข่เป็ดดาว (135.-) + น้ำลำไย (30.-)

นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูน่าสนใจอีกหลายรายการ ถ้าสนใจอยากดูรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ Page Official ของร้าน ใต้บ้าน นะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook: ใต้บ้าน

นอกจากอาหารที่ดีงามแล้ว ด้านเครื่องดื่มก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ ร้านจะแนะนำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรดื่มง่าย เช่น กระเจี้ยบ, ลำไย เป็นต้น แต่ที่นำเสนอเป็นพิเศษคือกาแฟ เพราะที่ร้านจะมีน้องบาริสต้ามายืนชงกาแฟ Specialty Coffee ในรูปแบบ Slow Bar ด้วยเมล็ดกาแฟคุณภาพ+คั่วเองกับมือ โดย Milk Coffee เริ่มเต้นที่ 80 บาท ส่วนกาแฟดริปเริ่มต้นที่ 120 บาทเท่านั้นครับ

โดยรวมแล้วชอบร้านนี้มากๆ เลย ดีทั้งคุณภาพของอาหาร และสถานที่ แอบเสียดายนิดๆ ที่ร้านปิดค่อนข้างเร็ว (ปิด 17.00 น.) ทำให้บางทีหลังเลิกงานอยากจะมาก็คงไม่ทัน แต่ถ้ามีเวลาช่วงพักเที่ยงวันธรรมดา หรือวันหยุดก็แนะนำเลยนะครับ ร้านอยู่ใกล้ MRT หัวลำโพง เดินทางง่าย ที่นั่งค่อนข้างเยอะ แถมราคาไม่แรงมากด้วย หวังว่าเพื่อนๆ ที่ตามรอยจะชอบเหมือนกับที่ผมชอบนะครับ

taibanbkk

รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/U5r3niKQTWLF1BiN8
📌 ซ.พระยาสิงหเสนี ถ.พระรามที่ 4 แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
⏰ 09.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
🚗 มีที่จอดรถ (จำนวนจำกัด)
📞 095 939 3979
📲 Facebook: ใต้บ้าน
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)