Tsai Eatery (คลองสาน)

ดื่มด่ำช่วงเวลาดีๆ กับคนพิเศษ ใต้ต้นไทรอายุหลาย 10 ปี ณ ร้านอาหาร/คาเฟ่ฝั่งคลองสาน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เย็นนี้จะพามาเที่ยวอีกหนึ่งร้านอาหาร/คาเฟ่ย่านคลองสาน, ฝั่งธนบุรี กันบ้างครับ กับร้าน Tsai Eatery (ไทร อีทเทอรี่) จุดที่เด่นชัดตามชื่อร้านก็คือต้นไทรขนาดใหญ่กลางร้านอายุหลาย 10 ปี แถมทำเลร้านก็ค่อนข้างดี อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลย บรรยากาศคือดี ร่มรื่น เย็นสบายมากๆ ครับ

tsai-eatery
tsai-eatery

ร้านไทรตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนเก่ายานคลองสาน ใน ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3 ทางเข้าอาจจะลึกนิดหน่อย เพราะต้องขับผ่านเขตชุมชนเข้ามา แต่เมื่อถึงพื้นที่ร้านด้านในเราจะพบกับลานจอดรถขนาดใหญ่ ด้านในสุดของลานจอดรถจะพบกับซุ้มประตูโค้งจากอิฐแดงสุดจะอลังการ เหมือนทางเข้าโรงแรม หรือพิพิธภัณฑ์สถานอะไรสักอย่าง อย่าเพิ่งตกใจไปนั่นคือทางเข้าร้านครับ ฮ่าๆ

หลังจากเดินผ่านซุ้มประตูเข้ามา เราจะเดินผ่านโซนห้องน้ำทางฝั่งซ้ายมือ และมุมต้อนรับเป็นโซนถ่ายรูปเล็กๆ ทางด้านขวา จะมีพี่พนักงานบริการสอบถามว่าเรามากี่คน รับประทานอาหารแบบใด ต้องการนั่งโซนไหน คร่าวๆ (ร้านมีบริการทั้งอาหารคาว-หวาน/เค้ก/เบเกอรี่/เครื่องดื่ม) แต่ไม่ว่าจะกินอะไร เราสามารถเลือกนั่งโซนไหนก็ได้ตามใจเลยครับ

tsai-eatery
tsai-eatery
โซนต้อนรับกลางร้าน

ผมโชคดีมาในจังหวะที่โต๊ะโซนริมน้ำว่างพอดี เลยเลือกนั่งตรงนั้น บรรยากาศคือดีใช้ได้เลยนะ ตอนนั้นน่าจะราวๆ 15.00-16.00 น. มีแดดอยู่นิดนึง แต่ไม่ร้อนเลย ได้ร่มจากต้นไทร + ลมเย็นๆ จากแม่น้ำเจ้าพระยา แถมร้านเปิดเพลงแจ๊สคอลเบาๆ ด้วย บรรยากาศคือน่านอนสุดๆ 555+

tsai-eatery
tsai-eatery
มุมมองจากโซนที่นั่งริมน้ำ มองเห็นต้นไทรขนาดใหญ่กลางร้านแบบเต็มๆ ต้น

ทางร้านมีบริการครบมากๆ พื้นเพคิดว่าน่าจะออกแบบให้เป็นร้านอาหาร เพราะมีเมนูอาหารเยอะมากๆ มีทั้งอาหารไทย / ยุโรป ทั้งรูปแบบจานเดียว และเป็นกับข้าว เหมาะสำหรับพาครอบครัว หรือหมู่เพื่อนมารับประทานมากๆ หรือถ้าไม่อยากทานหนัก ทางร้านก็มีหมวดหมู่อาหารทานเล่น / เค้ก / เบเกอรี่ / เครื่องดื่ม ทั้งแบบ Coffee และ Non- Coffee คอยให้บริการด้วยนะครับ ครบจบในที่เดียวจริงๆ

ส่วนผมกับเลือก เลือกสั่งเมนูเบาๆ 1 อย่างพร้อมกับน้ำ 1 แก้วสำหรับรองท้องก่อนไปทานมื้อเย็น ทางพี่พนักงานแนะนำว่าตอนนี้ทางร้านมี Homemade Honey Toast (290.-) เหลือ 2 ชุดสุดท้าย เป็นสูตรโฮมเมดของที่ร้านสนใจรับไหมครับ ผมกับแฟนหันมองหน้ากันแล้วพยักหน้าแบบไม่ลังเล เลยเกิดเป็นเมนูเบาๆ ที่ยิ่งใหญ่ ปิดท้ายด้วยน้ำ 1 แก้ว เลือกเป็น Peach Honey Soda (115.-) ครับ

tsai-eatery
Homemade Honey Toast (290.-) และ Peach Honey Soda (115.-)

เมนู Homemade Honey Toast (290.-) นี้ เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวานิลลา และตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล ในจานของผมจะมีเสาวรส, ส้ม, สตรอว์เบอร์รี, กีวี และเบอรี่ ขนมปังถือว่าหอม กรอบกำลังดี ราดน้ำผึ้งสักนิด และตักทุกอย่างทานพร้อมกันในคำเดียว คือฟินนสุดๆ~ ส่วน Peach Honey Soda (115.-) เสิร์ฟมาในแก้วค่อนข้างใหญ่ จัดเต็มด้วยเนื้อพีชชิ้นเต็มคำ 4-5 ชิ้น เทียบสัดส่วน ราคา และรสชาติ โดยรวมถือว่าโอเค ให้ผ่านครับ

หลังจากกินกันเสร็จ ก็ขอเดินชมร้าน เดินย่อยกันสักหน่อย พื้นที่ร้านค่อนข้างใหญ่เลยนะครับ อย่างที่เล่าข้างต้นว่า เหมือนร้านออกแบบตั้งต้นให้เป็นร้านอาหาร เพราะรูปแบบของโต๊ะ และเมนูอาหารที่เยอะมากๆ แต่สำหรับชาว #CafeHopper แบบเราๆ ร้านก็ไม่ทิ้ง มีการออกแบบเพิ่มเติม เป็นโซนต่างๆ รองรับแขกทุกรูปแบบ ผมจำกัดความเอาเองได้ราวๆ 3 โซนที่ชาวคาเฟ่น่าจะชอบได้ดังนี้

tsai-eatery
tsai-eatery

1.Glass House Cafe โซนนี้จะเห็นชัดที่สุด เพราะอยู่ด้านหน้าสุดของร้าน เดินเข้ามาแล้วจะเห็นโซนนี้ก่อนเลย อยู่ทางขวามือ ด้านในตกแต่งสไตล์วินเทจนิดๆ ผนังฝั่งนึงจะอิฐเปลือย ส่วน 3 ด้านที่เหลือจะเป็นกระจกขนาดใหญ่ ประกอบกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง เช่น ตู้ไม้, โซฟาหนัง, สัตว์สตาฟ ฯลฯ โซนนี้ถ้าแดดดีๆ ถ่ายรูปสวยเลยใครชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาดครับ

tsai-eatery
โซน Glass House Cafe
tsai-eatery
tsai-eatery
tsai-eatery

2. Coffee & Bake House เป็นเรือนกระจกขนาดย่อมอยู่ตรงกลางด้านในของร้าน เป็นโซนห้องแอร์รองรับแขกกลุ่มเล็กๆ ได้ 4-5 โต๊ะ หลักๆ คือจะเน้นไปทางเค้ก/เบเกอรี่/เครื่องดื่ม สามารถมาเลือกดูเลือกชมได้ครับ

tsai-eatery
tsai-eatery
โซน Coffee & Bake House
tsai-eatery
tsai-eatery
tsai-eatery

3. Tsai Balcony ปิดท้ายด้วยโซนที่ประทับใจที่สุด ก็คือโซนต้นไทรกลางร้านนั่นเอง จุดที่หลักๆ เลยก็คือ ร้านออกแบบให้มีบันไดเลื้อยขึ้นไปตามต้นไทร ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นไปชมบรรยากาศด้านบนของต้นไทรได้ด้วย! ยิ่งถ้ามาช่วงเย็นๆ ค่ำๆ หน่อย ที่ร้านเปิดไฟ ตรงโซนนี้จะยิ่งสวยเข้าไปอีก ใครมาเที่ยวที่ร้านนี้ช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ถ่ายรูปกลับมาอวดกันด้วยนะครับ

tsai-eatery
โซน Tsai Balcony
tsai-eatery
tsai-eatery
วิวที่มองลงมาจากบันได
tsai-eatery
ร้านได้ตกแต่งดอกไม้ประดับไว้ตลอดราวบันได เหมาะมากๆ สำหรับการถ่ายรูปกับคนพิเศษครับ
tsai-eatery
ด้านบนจะมีระเบียงทางเดิน เดินลอดซุ้มไปตามกิ่งแขนงของต้นไทร
tsai-eatery

โดยรวมแล้วผมค่อนข้างประทับใจกับร้านนี้เลย ทั้งบรรยากาศ การออกแบบ และรสชาติของอาหาร แม้ว่าราคาอาจจะสูงนิดนึง แต่ถ้ามากันหลายคนก็สามารถหารๆ กันได้ เทียบกับบรรยากาศและมุมถ่ายรูปที่เยอะมากๆ ใครหลายคนน่าจะชอบครับ


รายละเอียดของร้าน
https://goo.gl/maps/fsww8sY2ZoJyz4yx5
📌 ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
⏰ 11.00 – 22.00 น. (เปิดทุกวัน)
🚗 มีที่จอดรถ
📞 097 178 1378
📲 Facebook: ไทร Eatery
💸 จ่ายผ่าน Mobile Banking ได้ (ไม่มีขั้นต่ำ)